Thừa Thiên-Huế tổ chức trang trọng Lễ tế Xã Tắc truyền thống

Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ truyền thống quốc gia quan trọng, được tổ chức vào mùa Xuân hàng năm nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình.
Thừa Thiên-Huế tổ chức trang trọng Lễ tế Xã Tắc truyền thống ảnh 1Lễ vật tế trời đất trong Lễ tế Xã Tắc. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Sáng 22/3 (tức ngày 25/2 Âm lịch), tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức trang trọng Lễ tế Xã Tắc 2017.

Buổi lễ thu hút đông đảo công chúng và khách du lịch trong và ngoài nước đến dự.

Buổi Lễ bao gồm các nghi lễ: lễ Thượng hương (Lễ dâng hương); lễ Nghinh thần (rước thần); lễ Truyền chúc (đọc chúc văn); lễ Hiến tước (dâng rượu); lễ Tứ phúc tộ (hưởng lộc); lễ Triệt soạn (hạ cỗ), lễ Tống thần (đưa tiễn thần) và lễ Tư chúc bạch soạn (đốt chúc văn, bài vị)....

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết Lễ tế Xã Tắc là một nghi lễ truyền thống rất quan trọng ở ​Việt Nam.

Các triều đại độc lập ở Việt Nam, từ Đinh, Lý, Trần, Lê đến Nguyễn đều cử hành Lễ tế Xã Tắc vào mùa Xuân hàng năm và luôn xem đây là quốc lễ, nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình.

Dưới triều Nguyễn, Lễ tế Xã Tắc được tổ chức mỗi năm ​2 lần vào mùa Xuân và mùa Thu, xếp vào hàng Đại tự, chỉ đứng sau Lễ tế Nam Giao. Hầu như tất cả các vị vua Nguyễn đều đã từng chủ trì lễ tế quan trọng này.

Trải qua thời gian cùng các biến động lịch sử, chỉ duy nhất tại Cố đô Huế hiện nay còn bảo tồn được đàn tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế.

Với tính chất là một nghi lễ cung đình, Lễ tế Xã Tắc hiện nay đã được nghiên cứu và phục hồi thành công và trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Lễ tế Xã tắc đã được tái hiện lần đầu tiên vào năm 2008 phục vụ cho Festival Huế.

Từ đó đến nay, Lễ tế Xã Tắc được tổ chức hàng năm vào mùa Xuân và đã nhận được sự đánh giá cao của dư luận cùng các nhà nghiên cứu văn hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục