Tỉnh Thừa Thiên-Huế đầu tư 96 tỷ đồng xây kè chống sạt lở bờ sông Bồ, đoạn qua địa bàn các huyện Phong Điền, Quảng Điền và thị xã Hương Trà.

Dự án do Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thừa Thiên-Huế làm chủ đầu tư, thi công trên toàn tuyến với tổng chiều dài 8.850m.

Khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần khắc phục tình trạng xói lở hàng năm do lũ lụt gây ra, bảo vệ nhà cửa, tài sản, ổn định đời sống và sinh hoạt của người dân trong vùng.

Thời gian qua, trên suốt chiều dài của sông Bồ, sạt lở nặng nhất là đoạn qua thôn Hương Cần-An Thuận và Giáp Kiền, thuộc xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà) dài 1.700m; đoạn qua thôn Phò Nam A và Phò Nam B thuộc xã Quảng Thọ dài 1.900m và đoạn qua thôn Hạ Lang dài 600m thuộc xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền).

Suốt mùa mưa lũ trong năm nay, tình trạng sạt lở đã đe dọa tính mạng và tài sản của hàng trăm hộ dân trong vùng, trong đó một số ngôi nhà bị cuốn trôi xuống sông.

Mới đây, tại đoạn sông Bồ thuộc thôn Phò Ninh, xã Phong An (huyện Phong Điền), đã có 3 ngôi nhà bị sạt, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Đáng chú ý, nhiều đoạn được kè từ nhiều năm trước, nhưng không ngăn được tình trạng sạt lở do nước lũ liên tiếp ăn sâu vào bờ.

Ngoài lý do mưa lũ lớn, vượt tầm kiểm soát và chịu đựng của kè, còn có nguyên nhân khác là việc khai thác cát vào mùa hè làm cho tình trạng sạt lở càng thêm trầm trọng.

Đoạn qua thôn Phò Ninh, trước đây chỉ có người dân địa phương dùng thuyền nhỏ để khai thác cát phục vụ việc xây dựng trong gia đình, nay có hàng trăm thuyền lớn, chứa được từ 9m3 đến 12m3, tham gia hút cát liên tục cả ngày lẫn đêm.

Với tình trạng sạt lở diễn ra nhanh như hiện nay, nhiều hộ dân có nguy cơ mất luôn cả đất canh tác nếu chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu và kịp thời.

Năm 2009, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đầu tư gần 12 tỷ đồng để thi công tuyến kè sông Bồ đi qua địa bàn xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền). Công trình dài hơn 4km, rộng 3m, trong đó phần taluy âm 0,5m, taluy dương 2,5m, mặt đê rải đá hộc.

Tuy nhiên, đoạn sông Bồ chảy qua xã Quảng Thọ nằm vào khúc cua nên về mùa mưa lũ tình trạng sạt lở hai bên bờ sông diễn ra rất nghiêm trọng. Sáu hộ dân trong vùng phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm và nhiều diện tích cây cối, hoa màu đã bị cuốn trôi do bờ sông bị sạt lở nặng./.

Quốc Việt (TTXVN)