Thua Thien-Hue: An tang hai cot liet sy quan tinh nguyen hy sinh o Lao hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế chuyển hài cốt các liệt sỹ an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Huế. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Huế, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào được quy tập trong mùa khô 2021-2022.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, các đại biểu và lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang cùng nhân dân cùng thành kính dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương nêu rõ sau khi hòa bình lập lại, cả nước nói chung và nhân dân Thừa Thiên-Huế nói riêng luôn ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, đồng thời thực hiện chính sách hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt các anh hùng liệt sỹ để quy tập, đưa các anh về với lòng đất mẹ.

[Hà Tĩnh an táng hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện hy sinh tại Lào]

Đây thực sự là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; là tình cảm, trách nhiệm thể hiện sự đền đáp công ơn to lớn của các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ là nguồn lực tinh thần hết sức to lớn, thúc giục chính quyền, nhân dân địa phương tiếp tục tiến lên, lập những thành tích mới nhằm xây dựng đất nước to đẹp hơn, như mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Sau lễ truy điệu, các hài cốt liệt sỹ đã được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Huế.

Hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên nước bạn Lào, mặc dù gặp nhiều khó khăn, vất vả, song với trách nhiệm thiêng liêng, cao cả mà Đảng và nhân dân giao phó, các cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập 192 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, trèo đèo, lội suối.

Các anh đã đến những bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam và đưa về với quê hương, Tổ quốc./.

Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)