Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 4/8, tại thành phố Huế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường thực hiện các nội dung đã thỏa thuận trong các chương trình hợp tác từ trước đến nay, nhất là việc tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Champasak.

Theo đó, năm 2016 tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục cấp cho lưu học sinh tỉnh Champasak 10 suất học bổng.

Từ năm 2003 đến nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã và đang tiếp nhận đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành đại học, cao đẳng cho 163 lưu học sinh tỉnh Champasak; trong đó có 53 em đã tốt nghiệp, hơn 100 em đang theo học.

Hàng năm, tỉnh Champasak cũng dành 2 suất học bổng về chương trình đào tạo tiếng Lào ngắn hạn và dài hạn dành cho học sinh tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đặc biệt, năm 2011, tỉnh Champasak đã cấp 6 suất học bổng cho cán bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế học tiếng Lào trong vòng 9 tháng.

Đại học Huế và Đại học Champasak cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác về trao đổi kinh nghiệm, xây dựng chương trình, liên kết đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ...

Nhân dịp này, lãnh đạo hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Champasak cũng thống nhất, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực y tế, văn hóa, thể thao, đầu tư, lao động...

Thời gian tới, hai tỉnh sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hợp tác đầu tư phát triển du lịch, trong đó chú trọng hợp tác trao đổi để quảng bá du lịch, khai thác hiệu quả tuyến du lịch trên hành lang kinh tế Đông Tây; trao đổi kinh nghiệm về công tác trùng tu, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa./.