Để đảm bảo phát triển bền vững cho các khu công nghiệp trên địa bàn, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành quy hoạch và công bố chi tiết kế hoạch xây dựng các khu công nghiệp.

Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đẩy mạnh triển khai công tác quy hoạch, tránh tình trạng chồng chéo.

Sau khi công bố quy hoạch, đơn vị chủ quản các khu công nghiệp triển khai việc xác định ranh giới cắm mốc, kêu gọi đầu tư cần phải quan tâm đến vấn đề môi trường, triển khai đúng với nội dung quy hoạch; tránh tình trạng quy hoạch treo, gây lãng phí quỹ đất. Nhờ vậy, tại Thừa Thiên-Huế không xảy ra tình trạng tranh chấp đất đai hoặc khiếu kiện trong việc thu hồi đất để xây dựng, mở rộng các khu công nghiệp.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện đã thành lập được sáu khu công nghiệp và thu hút được 72 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 7.048 tỷ đồng, trong đó vốn thực hiện trên 3.259 tỷ đồng.

Các khu công nghiệp đã thu hút một lượng lớn lao động tại địa phương, sản xuất đạt doanh thu trên 3.500 tỷ đồng/năm, tổng kim ngạch xuất khẩu cũng đạt hơn 100 triệu USD.

Các khu công nghiệp đã được công bố quy hoạch chi tiết, trong đó khu công nghiệp Phú Bài đang được mở rộng diện tích giai đoạn 4.

Hiện khu công nghiệp Phú Bài chủ yếu thu hút và bố trí các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, công nghiệp sạch như công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo máy, thiết bị sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, gia công lắp ráp ôtô, xe máy…

Từ quy mô nhỏ ban đầu, đến nay khu công nghiệp Phú Bài đã mở rộng diện tích lên gần 820ha; thu hút 46 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3.488 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 và 2, khu công nghiệp Phú Bài đã cơ bản hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật; tỷ lệ lấp đầy hơn 90% diện tích.

Riêng trong gần 11 tháng của năm nay, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Phú Bài chiếm 19% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và đóng góp 50% tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Khu công nghiệp Phong Điền (huyện Phong Điền) với diện tích 400ha, đến nay đã thu hút ba nhà đầu tư hạ tầng và bảy dự án sản xuất công nghiệp, hình thành khu công nghiệp chuyên chế biến khoáng sản, các sản phẩm cao cấp từ cát thạch anh.

Mở đầu là dự án đầu tư hạ tầng khu C - khu công nghiệp Phong Điền do Công ty Trách nhiệm hữu hạn C&N VINA Huế-Hàn Quốc làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng trên diện tích 110ha với tổng vốn đầu tư chiếm 368 tỷ đồng.

Dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 9/2011./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)