Thua Thien-Hue hoan thanh tu bo, phuc hoi di tich Phu Van Lau hinh anh 1Công trình di tích Phu Văn Lâu sau khi được trùng tu. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ngày 1/9, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức khánh thành công trình tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế. Công trình có tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng.

Công trình bao gồm các hạng mục phục hồi nguyên trạng hệ khung gỗ và giàn mái, vách đố bản sơn vàng cùng các họa tiết chạm khắc trang trí thếp bạc phủ kim hoàn, mái lợp ngói âm dương men vàng...

Phu Văn Lâu là công trình mang tính biểu trưng của kiến trúc di sản Huế; công trình có kiến trúc bằng gỗ hai tầng, được xây dựng vào năm Gia Long thứ 17 (1818), là nơi niêm yết những chiếu thư, chỉ dụ quan trọng của Hoàng đế và triều đình nhà Nguyễn, cũng là nơi công bố kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức.

Phu Văn Lâu nằm trên trục Dũng đạo, trục chính của Hoàng thành Huế. Từ Kỳ đài nhìn ra sông Hương có hai công trình kiến trúc tô điểm cho bộ mặt của Kinh thành Huế. Một trong hai công trình ấy là Phu Văn Lâu (phu: trưng bày, văn: văn thư, lâu: lầu - cái lầu trưng bày văn thư của triều đình). Công trình còn lại là một tiểu đình nằm kề bên sông Hương gọi là Nghinh Lương Ðình.

Dưới thời các nhà vua, đây còn là địa điểm tổ chức các cuộc vui chơi, yến tiệc trong dịp khánh thọ. Ngày nay, Phu Văn Lâu trở thành điểm đến của du khách, là nơi diễn ra các buổi sinh hoạt cộng đồng vào những dịp lễ hội hoặc kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước.

Cùng với quần thể di tích Cố đô Huế, Phu Văn Lâu với những giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 1993. Trước khi được tu bổ, phục hồi, công trình bị xuống cấp nghiêm trọng./.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)