Cảnh ngập lụt tại Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phân bổ 500 tấn gạo từ nguồn Trung ương cấp hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai.

Huyện Phú Vang được hỗ trợ 80 tấn; các huyện Phong Điền, Quảng Điền và Phú Lộc mỗi đơn vị 70 tấn; thành phố Huế và các thị xã Hương Trà, Hương Thủy, mỗi đơn vị 50 tấn; huyện A Lưới 40 tấn và huyện Nam Đông 20 tấn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế giao Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Chi cục Dự trữ Nhà nước tỉnh Thừa Thiên-Huế lập thủ tục giao nhận số gạo được phân bổ như trên cho Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã và thành phố; hướng dẫn, phối hợp với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp kiểm tra và đôn đốc việc cấp phát, phân bổ gạo đảm bảo đúng đối tượng, mục đích, công khai, minh bạch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Cao cho biết trong đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 20/11 đến nay, toàn tỉnh đã có 3 người chết, một người bị thương, gần 8.000 ngôi nhà bị ngập.

Trước mắt, địa phương tập trung nguồn lực, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ. Tỉnh yêu cầu "nước rút đến đâu xử lý đến đó." Tùy theo thực tế, các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Các địa phương chủ động sử dụng nguồn lương thực, thực phẩm, nước uống và thuốc tại chỗ để cứu trợ nhân dân, không để người dân bị đói, rét; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị nạn, kịp thời giải quyết các chế độ theo quy định đối với hộ gia đình có người chết, bị thương, nhà bị sập đổ, hư hỏng.

[Hỗ trợ gạo cho người dân vùng bị ảnh hưởng do bão số 12 và mưa lũ]

Các địa phương chủ động bố trí kinh phí, huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tổ chức sửa chữa, nạo vét những tuyến đê, kênh mương nội đồng bị hư hỏng, bồi lấp, phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018...

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, các đợt lũ lớn vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho hầu hết diện tích hoa màu đang canh tác trên địa bàn. Các tuyến đê bao và đê nội đồng trên toàn tỉnh bị sạt, nứt vỡ với chiều dài hơn 100km...

Hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xã hư hỏng, gây khó khăn trong việc đi lại và đình trệ sản xuất của người dân. Tại một số vùng thấp trũng, tình hình thiệt hại vẫn chưa thống kê đầy đủ.

Ngay sau khi nước rút, các địa phương đã tổng dọn vệ sinh để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Các trường học đã được dọn dẹp và tu sửa để học sinh trở lại học bình thường.

Đến ngày 27/11, vẫn còn trên 21% học sinh tiểu học, mẫu giáo trên địa bàn chưa được đến lớp./.