Trong đợt kiểm tra liên ngành vừa qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phát hiện ra 2/70 mẫu bún thu được từ 62 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh có sử dụng chất tẩy trắng huỳnh quang tinopal.

Hai mẫu bún trên là của cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Ái ở số 10/73 Đặng Văn Ngữ, phường An Cựu, TP Huế và ông Lê Ngọc Dũng ở tổ 3, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy.

Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Hoàng Ngọc Khanh cho biết tỉnh vừa quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với ông Lê Ngọc Dũng, đồng thời buộc cơ sở sản xuất bún tươi của ông Lê Ngọc Dũng chấm dứt ngay hành vi vi phạm và tiêu hủy hóa chất không rõ nguồn gốc, bị cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Cơ sở của ông Dũng có tỷ lệ chất tẩy trắng huỳnh quang tinopal trong bún là 0,078 mg/kg (kết quả phân tích của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 tại thành phố Đà Nẵng ngày 12/8). Tuy nhiên, ông Dũng không thừa nhận kết quả phân tích, buộc Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho phân tích thêm hai mẫu lưu lấy từ cơ sở sản xuất bún của ông Dũng, và đều cho kết quả phân tích hai mẫu bún tiếp theo là 0,067 mg/kg và 0,068 mg/kg. Với kết quả này, ông Lê Ngọc Dũng phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, với mẫu bún chứa tinopal tỷ lệ 0,57 mg/kg, cơ sở ông Nguyễn Ái bị xử phạt 40 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, tại chợ Đông Ba, Huế đã phát hiện một số sản phẩm mực xé sợi có chất xơ và một số mặt hàng thực phẩm khác không có bao bì bảo quản, không nhãn mác và nguồn gốc cơ sở sản xuất; các cơ quan chức năng đã tịch thu và tiêu hủy 15kg dămbông làm từ đường hóa học, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm./.