Từ tin đồn có vàng sa khoáng, nhiều người đã đào được, trong gần 15 ngày qua, khoảng 1.000 người từ khắp nơi đổ xô lên đồi thông ở thôn Vinh Sơn, xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đào núi, phá rừng để khai thác vàng trái phép, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Trong lúc đó, chỉ có bốn công an xã và vài dân quân địa phương nên không thể ngăn chặn được tình trạng trên.

Anh Nguyễn Tảng, Công an xã Lộc Sơn cho biết "vàng tặc" sau khi hoạt động công khai vào ban ngày, nay lại chuyển thời gian khai thác từ 1-4 giờ sáng, với số lượng đông nên có lúc chính quyền xã cũng bất lực.

Cả đồi thông, ước có đến 50 hố bị đào theo kiểu hàm ếch, cứ mỗi đêm, số hố bị đào càng tăng dần. Đất đào được cho vào bao tải và vận chuyển đi nơi khác để đãi vàng.

Nhiều người dân sống quanh vùng cho biết, vàng chẳng thấy đâu, nhưng từ khi có nạn "vàng tặc," cuộc sống người dân luôn bị xáo trộn. Nhiều người có phần mộ của gia đình chôn trong khu vực cũng nơm nớp lo sợ bị đào, nên cũng tính chuyện cải táng đi nơi khác.

Được biết, Ủy ban nhan dân tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhan dân huyện Phú Lộc chỉ đạo kiểm tra, tổ chức lực lượng truy quét, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả về Ủy ban nhan dân tỉnh.

Với động thái này, hy vọng tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ sớm ngăn chặn được tình trạng khai thác vàng trái phép, trả lại sự bình yên cho cuộc sống của người dân nơi đây./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)