Trong không khí kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều 31/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức Lễ tiếp nhận 216 tài liệu, hiện vật quý về Bác Hồ do 20 cá nhân hiện đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh trao tặng.

Trong lần hiến tặng này có nhiều hiện vật giá trị như: Tượng Bác Hồ được Ủy ban hành chính huyện Phú Lộc tặng cho gia đình ông Phan Mịch năm 1946, chân dung Bác Hồ bằng vải lụa; tem, tiền giấy Việt Nam có hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, còn có tài liệu huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng trong đợt chỉnh huấn Đảng 1953-1954 tại Quân khu Trị Thiên; chiếc nồi đồng dùng để nấu rau câu in tài liệu, truyền đơn trong kháng chiến chống Pháp. Ngoài ra, còn một số hiện vật bằng đồng minh chứng cho giai đoạn Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình sống, lao động, học tập tại Huế những năm đầu thế kỷ XX như cơi trầu, ống quyển, bình vôi...

Ở trong vùng địch tạm chiếm, bức tượng Bác Hồ được Ủy ban hành chính huyện Phú Lộc tặng cho gia đình ông Phan Mịch năm 1946 là kỷ vật vô giá. Theo ông Mịch, bức tượng được mẹ ông bảo vệ giữ gìn rất công phu, do địch thường xuyên lục soát để tìm súng đạn, tài liệu, cơ sở cách mạng, nên bà phải thay đổi chỗ giấu nhiều lần, nhất là bức tượng được cuốn kỹ bằng vải đỏ và giấu dưới đáy lu lúa, địch xăm tìm nhiều lần vẫn không phát hiện được. Bức tượng được gia đình ông cất giữ qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nay bàn giao cho bảo tàng.

Theo lãnh đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên-Huế, đây là đợt hiến tặng hiện vật lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện tình cảm, tấm lòng của nhân dân Thừa Thiên-Huế đối với Bác Hồ kính yêu. Cùng với nhiều đợt hiến tặng trước đó, đây là nguồn hiện vật giá trị góp phần phong phú thêm nội dung trưng bày tại bảo tàng nhằm giới thiệu rộng rãi đến công chúng, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và tình yêu quê hương đất nước cho các thế hệ.

Hiện, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên-Huế trưng bày, giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nhấn mạnh hai nội dung chủ yếu: "Những năm tháng Bác Hồ và gia đình Người ở Huế," và "Thừa Thiên-Huế với Bác Hồ và Bác Hồ với Thừa Thiên-Huế," gồm hơn 1.300 hình ảnh, hiện vật, tài liệu phân bố trên diện tích trưng bày 600m2, được thể hiện bằng những ý đồ và giải pháp mỹ thuật hiện đại, tạo ấn tượng và sức hấp dẫn cho khách tham quan.../.

Quốc Việt (Vietnam+)