Nhiều tuyến đường ở thành phố Huế bị ngập lụt nặng (ảnh chụp lúc 15h ngày 21/9). (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua các tỉnh Trung và Nam Trung bộ, từ đêm 20/9 đến nay, ở Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to, tập trung ở đồng bằng, ven biển với lượng mưa phổ biến từ 110-310mm.

Nhiều tuyến đường ở thành phố Huế như Hùng Vương, Bến Nghé, Nguyễn Huệ, Chi Lăng, Đống Đa, Lý Thường Kiệt... bị ngập sâu, khiến nhiều ôtô, xe máy chết máy, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Học sinh các trường học trên địa bàn nghỉ học 2 tiết cuối của chiều 21/9.

Dự báo trong 2-3 ngày tới, ở Thừa Thiên-Huế vẫn tiếp tục có mưa to đến mưa rất to.

Hiện nước ở hồ Tả Trạch đạt 28,45m/40m, lưu lượng xả lũ về hạ du 173m3/s. Các hồ chứa thủy điện: A Lưới đạt 551,69m/553m, lưu lượng về hồ 107m3/s, lưu lượng phát qua tổ máy 42m3/s; thủy điện Hương Điền 48,81m/58m, lưu lượng về hồ 249m3/s, lưu lượng qua tổ máy 199m2/s.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiến cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi diễn biến thời tiết và vận hành theo quy trình đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn công trình.

Nhà máy thủy điện A Lưới đã điều tiết xả 50-300m3/s về hạ du. Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 5 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vận hành hồ Tả Trạch xả về hạ du với lưu lượng khoảng 200m3/s, để đưa mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ +25m theo quy trình đã được Bộ này phê duyệt.

Các hồ thủy điện Hương Điền, Bình Điền và các hồ chứa thủy lợi do Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh quản lý thường xuyên cập nhật tình hình thủy văn hồ chứa về Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiến cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế để có những chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng yêu cầu các địa phương vận hành mở các cửa cống đập vùng đồng bằng, ven biển và các cống qua đê để thoát lũ, chống ngập cho vùng hạ du.../.