Huấn luyện viên trưởng tuyển Futsal Nhật Bản sẽ từ chức sau giải châu Á? (Ảnh: JFA)

Huấn luyện viên trưởng Miguel Rodrigo thừa nhận ông có thể sẽ rời tuyển Futsal Nhật Bản sau những thảm bại trước Việt Nam và Kyrgyzstan ở giải vô địch Futsal châu Á 2016.

Sau trận thua trước Việt Nam ở tứ kết, Nhật Bản tiếp tục phơi áo với tỷ số 2-6 trước Kyrgyzstan tại vòng play-off đầu tiên. Ông Rodrigo đau đớn thừa nhận: “Đây dường như là điểm kết thúc cho sự gắn bó của tôi với tuyển Futsal Nhật Bản. Sau trận đấu, tôi đã nhấn mạnh rằng mình cảm ơn các cầu thủ vì những nỗ lực của họ. Tôi đã nói với họ rằng hãy ngẩng cao đầu rời giải, rằng đây có thể là trận đấu cuối cùng chúng tôi ở bên nhau. Tôi nhắc họ nhớ đến những thành tựu Futsal Nhật Bản đã giành được trong bốn năm qua."

"Là người đứng đầu đội tuyển, tôi có trách nhiệm đầu tiên với những điều đã xảy ra. Kết quả của tuyển Futsal Nhật Bản đã cho thấy điều tôi phải làm.”

Đương kim vô địch châu Á đã phải nhận hai thất bại choáng váng trước các đối thủ bị đánh giá thấp hơn. Ông Rodrigo buồn bã: “Tất cả mọi thứ đều đi ngược lại điều chúng tôi kỳ vọng. Các chi tiết, các tình huống và cả kết quả trận đấu đều tồi tệ. Sau khi phải nhận hai bàn thua sớm (trước Kyrgyzstan), tinh thần của đội bóng đã bị hủy diệt. Kể cả nếu bạn đặt một khung thành lớn hơn vào trong sân, chúng tôi cũng không thể ghi bàn.”

Với tuyên bố về “trận đấu cuối cùng”, ông Rodrigo sẽ sớm từ chức hoặc bị Liên đoàn Futsal Nhật Bản sa thải. Trong bốn năm gắn bó cùng Futsal Nhật Bản, ông Rodrigo đã giúp tuyển Futsal Nhật hai lần vô địch châu Á vào các năm 2012 và 2014, về nhì ở Asian Indoor Games 2013, lần đầu vượt qua vòng bảng World Cup Futsal năm 2012.

Dưới thời ông Rodrigo, lần đầu tiên tuyển Futsal Nhật Bản trở thành đối trọng tương xứng với “Vua châu Á” Iran. Thất bại của Futsal Nhật ở giải châu Á năm nay có nguyên nhân tới từ vấn đề lực lượng. Một số cầu thủ Nhật đã thiếu động lực thi đấu trong khi phần lớn đội hình đã bước qua tuổi đỉnh cao phong độ.

Ở chiều ngược lại, huấn luyện viên Andrey Polkhovskiy của Kyrgyzstan hoan hỉ: “Chúng tôi đã khởi đầu rất tốt. Các cầu thủ đã tuân thủ kế hoạch và chiến thuật đề ra. Mọi thứ đều diễn biến rất thuận lợi. Vào giờ nghỉ giữa hiệp, tôi đã nói với các học trò rằng hãy bình tĩnh, Nhật Bản đang gặp vấn đề trong phòng ngự và chúng ta có thể khai thác điều đó.”/.