Phát biểu tại buổi họp báo về Hội nghị "Xúc tiến đầu tư của Việt Nam vào Campuchia" được tổ chức tại Hà Nội, ngày 21/12, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Huy Đông cho biết, hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 26/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc tổ chức hội nghị lần này là nhằm tăng cường quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia. Đây cũng là cơ hội để các cơ quan chức năng của Campuchia thông tin giới thiệu về cơ chế chính sách đầu tư, tiềm năng hợp tác đầu tư và những dự án cụ thể tại Campuchia.

Thứ trưởng nhấn mạnh, hội nghị có quy mô cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen đồng chủ trì.

Tại hội nghị này, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước sẽ trao đổi, thảo luận với đại diện doanh nghiệp về chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài của Campuchia về cơ chế, chính sách mới nhất trong thu hút và quản lý đầu tư nước ngoài, cũng như các cơ chế ưu đãi và khuyến khích đầu tư của Chính phủ Hoàng gia Campuchia đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Việt Nam.

Hội nghị cũng là dịp để các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện Việt Nam có 63 dự án đầu tư tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 900 triệu USD, quy mô trung bình đạt 14,2 triệu USD/dự án.

Đặc biệt, trong năm 2009, tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam đạt trên 400 triệu USD. Campuchia hiện là một trong 3 quốc gia dẫn đầu trong thu hút vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong tổng số 50 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhìn chung, các dự án đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đã triển khai tốt, đặc biệt là trong lĩnh vực lâm nghiệp, nông nghiệp, khoáng sản, viễn thông, ngân hàng, bảo hiểm. Nhiều dự án trong lĩnh vực khoáng sản lớn đang được các nhà đầu tư Việt Nam triển khai giai đoạn thăm dò, khảo sát.

Trong khuôn khổ hội nghị còn diễn ra một số hoạt động khác như trao Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài; ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư; ra mắt Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia và khai trương chi nhánh của doanh nghiệp Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)