Các đại biểu tham dự buổi giao lưu. (Ảnh: Thanh Tuấn/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/5, đoàn các con liệt sỹ Việt Nam đã tham gia cuộc giao lưu-gặp gỡ với các con quân nhân tử trận và cựu chiến binh Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Đoàn Việt Nam do ông Bùi Văn Nghị, Phó Trưởng ban phụ trách Ban châu Mỹ, Tổng Thư ký Hội Việt Nam-Hoa Kỳ thuộc Liên hợp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, làm trưởng đoàn.

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của bà Margot Dolgne, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tổ chức “2 Sides Project” (2SP- dự án giao lưu của con quân nhân tử trận hai phía) của Hoa Kỳ.

[Mục đích chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc]


Bà Dolgne bày tỏ vui mừng được tiếp đón đoàn Việt Nam lần đầu tiên sang thăm và giao lưu tại Hoa Kỳ trong khuôn khổ Dự án 2SP.

Bà cho rằng mặc dù chiến tranh đã lùi xa 42 năm, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã tiến những bước dài sau hơn 20 năm bình thường hóa, song con của các liệt sỹ Việt Nam và con các quân nhân Mỹ tử trận trong chiến tranh ở Việt Nam chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về nhau. Đó là lý do Dự án 2SP thúc đẩy các cuộc gặp gỡ này nhằm trao đổi, chia sẻ các khó khăn, mất mát và cảm thông lẫn nhau.

Thay mặt đoàn, ông Bùi Văn Nghị cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của các thành viên Dự án 2SP và cá nhân bà Dolgne.

Ông Bùi Văn Nghị cho rằng chuyến thăm là một hoạt động rất ý nghĩa trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng, đồng thời là một kênh nữa nhằm thúc đẩy giao lưu, đối thoại giữa nhân dân giữa hai nước, đặt biệt là thế hệ trẻ, vì sự phát triển quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã tham dự lễ ra mắt bộ phim tài liệu “Dự án Hai phía” được thực hiện trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của các thành viên tổ chức Dự án 2SP hồi tháng 12/2015.

Dự án 2SP đi vào hoạt động vào năm 2015 xuất phát từ ý tưởng của bà Margot Delogne và tổ chức “Con quân nhân Hoa Kỳ tử trận trong chiến tranh Việt Nam” (SDIT), một tổ chức được thành lập năm 1990 với mục đích kết nối và hỗ trợ con em của những người này. Đến nay, tổ chức này đã liên kết được hơn 3.000 thành viên./.