Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 20/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Síp Nguyễn Hoàng Long đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thống Cộng hòa Síp Demetris Christofias.

Trong buổi tiếp kiến Tổng thống Christofias, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo Việt Nam tới Ngài Tổng thống cùng Phu nhân và nhân dân Cộng hòa Síp; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội quan trọng mà Cộng hòa Síp đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Ngài Tổng thống; chúc mừng Cộng hòa Síp đảm nhận thành công nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) sáu tháng cuối năm nay.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long thông báo với Tổng thống Christofias về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, cũng như mục tiêu và chiến lược phát triển đất nước trong thời gian tới; đồng thời thông tin đến Tổng thống kế hoạch hành động trọng tâm của nhiệm kỳ công tác, trong đó có việc tăng cường thúc đẩy giao lưu, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Síp.

Tổng thống Christofias chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển quan trọng trong quá trình đổi mới; cảm ơn những tình cảm thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Síp và mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng trong thời gian tới; chúc mừng Đại sứ Nguyễn Hoàng Long được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Síp, khẳng định sự ủng hộ của cá nhân Tổng thống cũng như các cơ quan chức năng Cộng hòa Síp sẵn sàng hỗ trợ Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác.

Tổng thống Christofias cũng thông báo về tình hình Cộng hòa Síp và kết quả nhiệm kỳ làm Chủ tịch luân phiên EU sáu tháng cuối năm nay trong bối cảnh EU gặp nhiều khó khăn cả về chính trị và kinh tế.

Tổng thống Christofias tái khẳng định lập trường một nhà nước liên bang thống nhất gồm hai cộng đồng bình đẳng về chính trị trong việc giải quyết vấn đề Sip và tin tưởng nền hòa bình lâu dài sẽ được lập lại trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Síp.

Sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long dự kiến có một số buổi làm việc với các cơ quan chức năng của Síp về vấn đề lao động, thương mại nhằm trao đổi, thảo luận kế hoạch và biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới./.

Ngự Bình/Rome (Vietnam+)