Ngày 21/9 tại Hà Nội, với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN giai đoạn 2020-2021, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN (ASWC) lần thứ 10 và lễ kỷ niệm 10 năm Hội nghị ASWC (2011-2021) theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của các quan chức, đầu mối phụ trách các cơ quan hợp tác chuyên ngành của ASEAN. Các đại biểu của Việt Nam gồm có các đại diện của các bộ, ngành, hội, hiệp hội, khoa công tác xã hội của các trường đại học, học viện, bệnh viện, các tổ chức quốc tế có liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí.

Hội nghị ASWC lần thứ 10 được diễn ra trong 2 ngày 21-22/9 với chủ đề "Nhân viên công tác xã hội là trung tâm của quá trình phục hồi COVID-19." Trong ngày đầu của hội nghị với các phiên họp mở, đại diện cho các cơ quan chuyên ngành của ASEAN, các đối tác đã cùng chia sẻ, trao đổi quan điểm về vai trò của ngành công tác xã hội trong công cuộc phòng chống và phục hồi sau COVID-19, trong đó tập trung vào lĩnh vực chăm sóc y tế, phúc lợi xã hội.

Những thảo luận tại hội nghị sẽ làm cơ sở cho việc thúc đẩy xây dựng một hệ thống công tác xã hội và dịch vụ xã hội chuyên nghiệp tại các nước thành viên ASEAN trong thời gian tới đặc biệt trong bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, hội nghị còn có phiên chia sẻ của các diễn giả, chuyên gia quốc tế phân tích về tác động của đại dịch COVID-19 đối với sức khỏe tâm thần của con người và đặc biệt tập trung vào vai trò then chốt của nhân viên công tác xã hội trong việc giảm thiểu những tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 cùng với việc tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cần thiết cho người dân ASEAN trong ứng phó và phục hồi sau đại dịch.

[Khởi động lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội thúc đẩy công tác xã hội]

Các chuyên gia đã chỉ ra những thách thức chính mà nhân viên công tác xã hội phải đối mặt trong việc hỗ trợ cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần và chăm sóc cần thiết của nhân viên công tác xã hội với tư cách là người cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Trong ngày làm việc thứ hai của hội nghị, các đại biểu sẽ xem xét và thông qua Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN ghi nhận; hoàn thiện kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025 và những định hướng hoạt động của hiệp hội trong tương lai.

Thuc day he thong cong tac xa hoi chuyen nghiep trong khu vuc ASEAN hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi đánh giá cao những nỗ lực của Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN góp phần thúc đẩy nghề công tác xã hội và an sinh xã hội trong khu vực. Với việc sớm ban hành được điều khoản tham chiếu, kế hoạch hoạt động cụ thể và thông qua các hội nghị được tổ chức hàng năm, hiệp hội ngày càng tăng cường sự gắn kết giữa các cán bộ thực hành, nhân viên, giảng viên công tác xã hội và các trường đào tạo công tác xã hội…

Đặc biệt, việc xuất bản Tạp chí Công tác Xã hội ASEAN, thành lập được Trung tâm đào tạo công tác xã hội và phúc lợi xã hội ASEAN (ATCSW) vào năm 2019 và thông qua Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 năm 2020 là những kết quả nổi bật, ghi nhận sự phát triển không ngừng và đáng hoan nghênh của công tác xã hội ASEAN.

Với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các đối tác liên quan thúc đẩy xây dựng và hoàn thiện Lộ trình thực hiên Tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy công tác xã hội hướng đến Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 ghi nhận trong tháng 10/2021.

Với 7 lĩnh vực ưu tiên nhằm hiện thực hóa 11 cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN được nêu trong Tuyên bố Hà Nội, bản lộ trình sẽ giúp tăng cường hơn nữa vai trò xúc tác của công tác xã hội trong Cộng đồng ASEAN, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên công tác xã hội và đạt được sự hòa nhập cho các nhóm dễ bị tổn thương.


Hồng Kiều (Vietnam+)