Chiều 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand Bill English đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh ngài Bill English sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và New Zealand thời gian qua; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với phía New Zealand triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất vì sự phát triển chung của cả Việt Nam và New Zealand.

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, hàng không,... mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo với quy mô lớn hơn; đề nghị New Zealand tăng chỉ tiêu học bổng để ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam sang theo học tại New Zealand cũng như mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác về văn hóa, giao lưu nhân dân, qua đó tăng cường tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và New Zealand.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫu nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang học tập, làm ăn, sinh sống ở New Zealand có cuộc sống ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên, trong đó có New Zealand trong đàm phán TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương), cho rằng đây là Hiệp định quan trọng, đàm phán thành công sẽ mở ra nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho các nước tham gia.

Bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và New Zealand thời gian qua, ngài Bill English khẳng định New Zealand luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; cho rằng các tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư... vì lợi ích thiết thực của cả hai nước.

Ngài Bill English khẳng định New Zealand luôn sẵn sằng thúc đẩy hợp tác giáo dục với Việt Nam; đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam cũng như các nước tham gia để sớm đàm phán thành công TPP../.