Ngày 27/12, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã tổ chức gặp gỡ báo chí nhằm giới thiệu về những sự kiện tổ chức trong dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Đại sứ quán đồng thời thông báo về lịch trình của tàu Sudarshini và các hoạt động, giao lưu, tăng cường thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ nói chung và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ nói riêng.

Ngài Ranjit Rae, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (7/1/1972-7/1/2012), 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (7/2007-7/2012) giữa Việt Nam và Ấn Độ và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Ấn Độ-ASEAN, Tàu hải quân Sudarshini của Ấn Độ sẽ có chuyến thăm Đà Nẵng từ ngày 31/12/2012 đến 3/1/2013.

Tại Việt Nam, các hoạt động văn hóa giao lưu và làm việc sẽ đồng loạt diễn ra, tiêu biểu như ban nhạc rock Shwaas band (Hơi thở) nổi tiếng do Trưởng nhóm là ông Rajesh Prasanna từ New Delhi (Ấn Độ) sẽ biểu diễn tại Đà Nẵng vào ngày 2/1/2013, tới Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/1/2013, Cần Thơ ngày 6/1/2013 và Hà Nội ngày 7-8/1/2013.

Đại sứ quán Ấn Độ cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại Ấn Độ (ICC) Kolkata và Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam-INCHAM sẽ tổ chức hội thảo đầu tư và kinh doanh Ấn-Việt tại Đà Nẵng vào ngày 3/1/2013. Sự kiện nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Ấn.

Dự kiến, đoàn doanh nghiệp gồm 10 thành viên của ICC sẽ sang Việt Nam trong dịp này. Doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, khai khoáng, xây dựng, y tế, hàng không, chế biến chè và du lịch. 100 doanh nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận sẽ tham dự hội thảo.

Tiếp đó, đoàn doanh nghiệp Ấn Độ sẽ tới Hà Nội và làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội chè Việt Nam, Tổng công ty chè Việt Nam...

Với mục đích tăng cường hợp tác giữa Ấn Độ và các nước Đông Nam Á (ASEAN), tàu hải quân Sudarshini bắt đầu cuộc hành trình từ cảng Chennai (Ấn Độ) vào ngày 29/9/2012 và đi theo hải trình qua 9 quốc gia bao gồm Indonesia, Myanmar, Brunei, Malaysia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan.

Con tàu này sẽ đến thăm 13 cảng của 9 quốc gia với mục đích thúc đẩy tình hữu nghị giữa các nước. Hiện nay, tàu đã đi qua một số cảng và sẽ tới Đà Nẵng trong mấy ngày tới. Qua mỗi cảng, tàu lại tiếp nhận thêm hai thủy thủ đoàn của nước sở tại.

Với năm sỹ quan bao gồm thuyền trưởng N. Shyam Sundar cùng 31 thủy thủ đoàn và 30 sỹ quan hải quân và cảnh sát biển, tàu Sudarshini đi theo hải trình cổ xưa của các thương gia người Ấn Độ sang các nước Đông Nam Á.

Con tàu dự kiến sẽ vượt qua 12.217 hải lý trước khi trở về cảng Kochi./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)