Ngày 11/9/2013, tại thủ đô Minsk, nước cộng hòa Belarus đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Belarus.

Diễn đàn do Phòng công nghiệp và thương mại hai nước phối hợp tổ chức, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ công nghiệp Belarus Dmitry Katerinich, hơn 60 nhà doanh nghiệp Việt Nam và hơn 80 nhà doanh nghiệp Belarus.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng bày tỏ tin tưởng với sự góp mặt của đông đảo đại diện các nhà doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Belarus, diễn đàn là cơ hội tốt để hai bên tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, kinh tế-thương mại.

Bộ trưởng đánh giá quan hệ chính trị-ngoại giao giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, là tiền đề thuận lợi để mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác, trong đó trọng tâm là kinh tế-thương mại.

Trong năm 2012-2013, hai nước đã tổ chức được nhiều hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, triển lãm, diễn đàn, hội thảo, trao đổi đoàn doanh nhân nghiên cứu thị trường..., mang lại kết quả thiết thực trong việc nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

Bộ trưởng cho rằng cơ cấu hàng hóa hai nước có tính bổ khuyết cho nhau rất tốt, đề nghị các nhà doanh nghiệp hai bên tích cực hơn nữa trong việc phát huy các thế mạnh sẵn có, đặc biệt là các lĩnh vực Việt nam có thế mạnh truyền thống như dệt may, giày da, điện tử tin học, đồ gỗ, thủy hải sản và Belarus có tiềm năng cao như chế tạo máy, hóa chất, công nghệ cao, chế biến sữa và các mặt hàng nông sản...

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ hy vọng với việc tổ chức đồng thời tại Belarus nhiều sự kiện quan trọng như khởi động vòng đàm phán thứ ba về thành lập khu vực tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh hải quan (Nga, Kazakhstan, Belarus), khóa họp thứ 10 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Belarus về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, diễn đàn doanh nghiệp sẽ góp thêm động lực đưa quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam-Belarus lên một tầm cao mới về chất, dần khắc phục tình trạng quan hệ kinh tế-thương mại còn rất khiêm tốn so với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Belarus Dmitry Katerinich nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam-Belarus có truyền thống hữu nghị lâu đời, hướng tới hợp tác chiến lược dài hạn, hi vọng các nhà doanh nghiệp hai nước tích cực nghiên cứu khả năng thực hiện các dự án liên doanh trên lãnh thổ hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực có nhu cầu thị trường rất cao như chế biến sữa ở Việt Nam và chế biến gỗ ở Belarus.

Ông Dmitry Katerinich cho biết Belarus có tiềm năng to lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao, chế tạo máy công-nông nghiệp, phân bón, luyện kim, xây dựng giao thông...và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam.

Việc thành lập khu vực tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh hải quan sẽ mang lại cơ hội cho các nhà doanh nghiệp Việt Nam chiếm lĩnh thị trường rộng lớn của liên minh này và mở ra cánh cửa cho hàng hóa các nước thuộc Liên minh hải quan, trong đó có Belarus, đi vào thị trường các nước Đông Nam Á và Việt Nam.

Trong một ngày làm việc, đại diện các nhà doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực chế biến-xuất khẩu thực phẩm, thủy hải sản và nông sản, dệt may, chế tạo máy, than-khoáng sản, hóa chất... tích cực cùng các nhà doanh nghiệp Belarus nghiên cứu cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh nhằm thực hiện quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm 2015 theo tinh thần các thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa lãnh đạo hai nhà nước Việt Nam và Belarus./.