Thuc day hop tac giua Thanh pho Ho Chi Minh va Phan Lan hinh anh 1Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân tiếp Bộ Trưởng Kinh tế và Việc làm Phần Lan Jan Vapaavouri. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 21/10, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Jan Vapaavouri, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan cùng đoàn doanh nghiệp Phần Lan đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan cùng các doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam, ông Lê Hoàng Quân cho rằng chuyến thăm góp phần mở ra cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với Phần Lan.

Theo ông Lê Hoàng Quân, Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị lớn và đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, đây chính là tiềm năng rất lớn để thúc đẩy hợp tác giữa thành phố và Phần Lan, nhất là trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp Phần Lan có thế mạnh như công nghệ thông minh, nước sạch, giao thông điện tử, vệ sinh môi trường, giáo dục đào tạo...

Chia sẻ một số thông tin về hệ thống hạ tầng đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Lê Hoàng Quân cho biết thành phố đang kêu gọi đầu tư vào nhiều dự án xây dựng hạ tầng, nhất là trong các lĩnh vực giao thông đô thị, vệ sinh môi trường.

Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư của Phần Lan tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại thành phố. Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Phần Lan đến đầu tư, hoạt động có hiệu quả.

Nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp giữa Phần Lan và Việt Nam thời gian qua, ông Jan Vapaavouri, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan cho biết hai nước đang hướng đến mối quan hệ từ hợp tác phát triển viện trợ sang hợp tác hai bên cùng có lợi, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện vẫn còn khiêm tốn, tuy nhiên hai nước có tiềm năng rất lớn để thúc đẩy hợp tác, cùng bổ sung cho nhau để phát triển.

Đề cập đến những thách thức của quá trình đô thị hóa của các thành phố lớn, ông Jan Vapaavouri cho rằng với kinh nghiệm, thế mạnh của mình, Phần Lan có thể chia sẻ, hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong việc giải quyết các vấn đề về xây dựng đô thị thông minh, quy hoạch đô thị, nước sạch, vệ sinh môi trường, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo...

Các doanh nghiệp Phần Lan sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình với các đối tác Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)