Quang cảnh buổi làm việc. (Nguồn: hochiminhcity.gov.vn)

Ngày 11/11, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp Đoàn công tác tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc do ông Vương Thư Kiên, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông dẫn đầu.

Chào mừng đoàn đến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Cách Mạng đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Sơn Đông, cho rằng đây là một trong những địa phương phát triển mạnh về kinh tế với những chỉ số phát triển cao hàng đầu của Trung Quốc, đồng thời là địa phương giàu truyền thống văn hóa, lịch sử.

Đây là điều Thành phố Hồ Chí Minh có thể học tập trong quá trình phát triển của mình.

Ông Huỳnh Cách Mạng cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Sơn Đông thiết lập quan hệ từ năm 2013. Tiềm năng của hai bên rất nhiều nhưng mới chủ yếu là trao đổi đoàn, chưa có nhiều hợp tác xứng tầm. Ông hy vọng qua chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn, hai địa phương sẽ có bước phát triển mới với những hợp tác cụ thể.

Thành phố muốn đẩy mạnh hợp tác song phương, trao đổi làm ăn trong lĩnh vực thương mại, du lịch, nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao... với tỉnh Sơn Đông.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn Sơn Đông tiếp tục phát triển Quỹ học bổng tạo kết nối Việt Nam-Trung Quốc thời gian tới.

Cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Vương Thư Kiên đánh giá cao phong cảnh tươi đẹp và sự phát triển phồn vinh của Thành phố Hồ Chí Minh; chúc thành phố tiếp tục giành được những thành tựu trên con đường xây dựng và phát triển.

Theo ông Vương Thư Kiên, Sơn Đông có lịch sử hợp tác lâu dài với Việt Nam và đây là nền tảng quan trọng cho quan hệ giữa Sơn Đông với Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện Sơn Đông có rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Ông Vương Thư Kiên cho biết, Sơn Đông có thế mạnh về công nghiệp chế tạo nên sẽ khuyến khích các doanh nghiệp sang Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư phát triển lĩnh vực này, mong muốn thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư; đồng thời h​y vọng các mặt hàng nông sản của Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh xuất khẩu sang Sơn Đông ngày càng nhiều hơn.

Ngoài ra, Sơn Đông mong muốn hợp tác, giao lưu phát triển cảng biển, cảng hàng không, trong đó có thể mở đường bay thẳng Sơn Đông-Thành phố Hồ Chí Minh để tạo thuận lợi hợp tác đầu tư giữa hai bên.

Hai bên cũng thống nhất căn cứ theo thỏa thuận năm 2013 để triển khai một số hợp tác cụ thể khác như: tăng cường giao lưu chính quyền giữa hai địa phương, trong đó có giao lưu nhân viên hành chính giữa hai bên; thúc đẩy phát triển kinh tế - thương mại hai địa phương; tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục.../.