Thuc day hop tac giua Viet Nam va to chuc Trung tam Phuong Nam hinh anh 1Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và Giám đốc điều hành Trung tâm Phương Nam Carlos Correa trong buổi làm việc tại trụ sở Phái đoàn. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva, mới đây đã có buổi trao đổi và làm việc với Tiến sỹ Carlos Correa, Giám đốc điều hành Trung tâm Phương Nam - Tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 1995 có trụ sở tại Geneva, gồm 54 thành viên là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Carlos giới thiệu vai trò và hoạt động của Trung tâm Phương Nam trong 25 năm hình thành và phát triển, đồng thời thông tin về những hoạt động, lĩnh vực ưu tiên hợp tác của tổ chức quốc tế này trong giai đoạn 2020-2022.

Giám đốc Carlos nhấn mạnh Trung tâm sẽ tiếp tục nỗ lực trong phạm vi nguồn lực và nhiệm vụ của mình, triển khai các hoạt động nhằm đáp ứng một cách hiệu quả và kịp thời các yêu cầu của các nước thành viên trong việc đưa ra các nghiên cứu định hướng chính sách, hỗ trợ các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán quốc tế, vận động các phương pháp tiếp cận vì sự phát triển bền vững, xây dựng năng lực ở cấp quốc gia và khu vực.

[Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc họp trở lại]

Chương trình giai đoạn 2020-2022 của Trung tâm Phương Nam tập trung vào các lĩnh vực như thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, thương mại quốc tế, quy chế quốc tế về đầu tư, sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ cũng như chuyển giao công nghệ, các khía cạnh xã hội của phát triển và quyền con người, y tế và phát triển, quản trị toàn cầu, cải cách hệ thống thuế quốc tế...

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đánh giá cao kết quả Trung tâm đã đạt được trong việc hỗ trợ cho các nước đang phát triển về cung cấp thông tin, nghiên cứu, tư vấn chính sách, quan điểm trong đàm phán quốc tế trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, các khía cạnh xã hội của phát triển và quyền con người, biến đổi khí hậu, sở hữu trí tuệ, y tế... và thúc đẩy hợp tác quốc tế Nam-Nam.

Hai bên cũng chia sẻ các vấn đề cùng quan tâm và trao đổi về phương hướng tăng cường hợp tác trong thời gian tới đặc biệt về vấn đề bảo đảm khả năng tiếp cận công bằng cho các nước đang phát triển đối với các sáng chế dược phẩm như thuốc, vắcxin, công nghệ y tế, trong đó có chống đại dịch COVID-19, và lĩnh vực xây dựng năng lực cho Việt Nam trong thời gian tới.

Các báo cáo nghiên cứu, hội nghị, hội thảo do Trung tâm tổ chức đã đáp ứng kịp thời các ưu tiên, quan tâm của các nước thành viên khi tham gia vào các khuôn khổ đa phương quan trọng như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... cũng như trong đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 thời gian qua.

Hoạt động của Trung tâm Phương Nam bao gồm theo dõi, nghiên cứu, hỗ trợ xây dựng chính sách, đàm phán quốc tế và hợp tác đa phương nhằm đáp ứng và giải quyết tốt hơn các nhu cầu cũng như các thách thức về phát triển của các nước đang phát triển.

Trong phạm vi hoạt động của mình, Trung tâm phối hợp với nhiều viện nghiên cứu ở các nước trên thế giới triển khai các dự án nghiên cứu về nhiều vấn đề chính sách đặt ra đối với các nước đang phát triển được thảo luận tại các diễn đàn quốc tế./.

 
Tố Uyên-Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)