Chủ tịch Hội Việt Mỹ Nguyễn Tâm Chiến chụp ảnh kỷ niệm với đoàn 2SP. (Nguồn: vufo.org.vn)

Ngày 27/11, trong khuôn khổ chuyến thăm, tìm hiểu Việt Nam của Đoàn “Dự án hai phía” (2SP-Mỹ), Hội Việt-Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức trình chiếu bộ phim tài liệu “The 2 Sides Project."

Tham dự buổi chiếu phim có 17 người là con em thân nhân liệt sỹ Việt Nam và 6 người con quân nhân Mỹ tử trận tại Việt Nam.

Bộ phim tài liệu "The 2 Sides Project" đi theo bước chân của 6 người con quân nhân Mỹ tử trận trên hành trình khám phá một đất nước, một dân tộc có lịch sử gắn liền với cuộc đời họ.

Bộ phim hoàn thành vào năm 2017 đã ghi lại trọn vẹn những cuộc gặp gỡ có sức mạnh chuyển hóa; những rung động sâu sắc của những người Mỹ thăm viếng nơi cha mình qua đời; những trải nghiệm giàu cảm xúc của họ với đất nước Việt Nam; chuyến thăm Mỹ đầu tiên trong lịch sử của ba người con liệt sỹ Việt Nam để hoàn thiện hành trình hòa giải từ hai phía.

Những nhân vật trong bộ phim có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều đối diện với quá khứ, tìm câu trả lời cho những câu hỏi đã đeo đẳng họ suốt cuộc đời và chữa lành những vết thương chiến tranh của chính mình.

Bộ phim được quay trong năm 2015, thời điểm Việt Nam và Mỹ kỷ niệm hai dấu mốc quan trọng: 40 năm kết thúc chiến tranh và 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước; được trình chiếu một năm sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam.

[Sinh viên Mỹ tìm hiểu về Việt Nam và lịch sử quan hệ hai nước]

Trước đó, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến đã tiếp Đoàn “Dự án hai phía” (2SP) do bà Margot C.Delogne, người sáng lập, Giám đốc điều hành 2SP làm trưởng đoàn.

Bà Margot C.Delogne cho biết đoàn gồm 7 người là con của các quân nhân Mỹ tử trận và mất tích trong chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Đoàn thăm Việt Nam từ ngày 25/11-10/12 với mục đích tìm hiểu tình hình, lịch sử đất nước con người Việt Nam, hậu quả chiến tranh ở Việt Nam; thăm chiến trường xưa nơi cha anh đã tham chiến và tử trận; giao lưu kết bạn với con em của liệt sỹ, cựu chiến binh Việt Nam.

Đoàn đến Việt Nam với tinh thần hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hòa giải, hướng tới tương lai, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau.

Bà Margot C.Delogne cảm ơn Hội Việt-Mỹ đã giúp đỡ 2SP trong các hoạt động tại Việt Nam; bày tỏ hy vọng sẽ cùng những người bạn đến thăm Việt Nam thường xuyên hơn.

Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến hoan nghênh tình hữu nghị và thiện ý của đoàn; mong muốn sẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác thường xuyên lâu dài với 2SP theo hướng tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn nhằm thúc đẩy hữu nghị, hợp tác giữa thế hệ con cháu của cựu quân nhân hai nước.

Theo Chương trình chuyến thăm, Đoàn 2SP về thăm Trường Trung học phổ thông Ý Yên cũ thuộc thôn An Lộc Thượng, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, nơi trước đây là trường học sơ tán thời kỳ chiến tranh bị máy bay Mỹ ném bom ngày 10/10/1967; thực hiện Lễ tưởng nhớ và trồng cây tưởng niệm các học sinh là nạn nhân của trận ném bom năm 1967.

Đoàn cũng sẽ đến thăm địa điểm cha một thành viên trong Đoàn bị tử trận và mất tích tại Nghệ An; thăm một số gia đình con em thân nhân liệt sỹ Việt Nam, trung tâm nhân đạo, nghĩa trang liệt sỹ, một số danh lam thắng cảnh tại Hạ Long (Quảng Ninh), Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh.../.