Quang cảnh triển lãm Watec Israel 2017. (Nguồn: Việt Thắng/Vietnam+)

Hội nghị và Triển lãm công nghệ xử lý nước và kiểm soát môi trường với tên gọi Watec Israel 2017 đã diễn ra từ ngày 12-14/9 tại Trung tâm triển lãm Quốc gia thành phố Tel Aviv, Israel.

Sự kiện quy tụ hơn 100 công ty đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng các doanh nghiệp Israel trong lĩnh vực công nghệ xử lý nước và kiểm soát môi trường.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Watec Israel 2017, ông Elad Frenkel cho biết Israel đã được lựa chọn để tổ chức sự kiện này bởi Israel là một trong số ít các nước trên thế giới đã vượt qua những hạn chế do thiếu nguồn nước. Để vượt qua hạn chế này, Israel đã đẩy mạnh công tác giáo dục, đồng thời sử dụng lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực công nghệ cao để nghiên cứu và phát triển các công nghệ xử lý tiên tiến về nước.

Bên cạnh những hoạt động trưng bày nhộn nhịp, Watec 2017 còn tổ chức nhiều chương trình hội thảo tạo điều kiện cho các chuyên gia, các nhà đầu tư, nghiên cứu và chế tạo cùng tham gia, thảo luận và chia sẻ những xu hướng về công nghệ nổi bật.

[Các đài phun nước nổi tiếng ở Vatican khô kiệt trong nắng hạn]

Tại các cuộc hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi ý kiến về việc tăng cường hợp tác giữa các nhà quản lý tài nguyên nước trên khắp thế giới và chia sẻ những kinh nghiệm quản lý nguồn tài nguyên này trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng.

Đại diện Văn phòng Khoa học Công nghệ Việt Nam có trụ sở tại Tel Aviv cho biết qua chuyến thăm quan và tìm hiểu lần này hy vọng có thể học hỏi được những công nghệ tiên tiến của Israel về quy trình xử lý nước và kiểm soát môi trường, sau này có thể tìm kiếm những đối tác thích hợp để trao đổi những thông tin khả thi hơn giúp thúc đẩy sự phát triển của công nghệ tưới tiêu hay các công nghệ sử dụng nước có liên quan tại Việt Nam.

Watec Israel là hội nghị và triển lãm chuyên ngành về công nghệ xử lý nước và kiểm soát môi trường diễn ra hai năm một lần tại thành phố Tel Aviv. Watec Israel 2017 là nơi hội tụ lý tưởng của các nhà sản xuất, nhà sáng chế, và các đơn vị cung ứng hàng đầu của Israel và các nước trên thế giới trong lĩnh vực xử lý nước và ngành công nghiệp năng lượng tái tạo cũng như kiểm soát môi trường tập trung tại đây để chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến công nghệ xử lý nước hiện tại và trong tương lai.

Nằm ở khu vực Trung Đông, với 60% diện tích là sa mạc, Isreal thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ hạn hạn và tình trạng thiếu nước ngọt. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nước này tập trung phát triển những công nghệ hàng đầu trong quản lý hiệu quả tài nguyên nước. Đặc biệt, Isreal hiện vẫn là quốc gia đi đầu trong phát triển công nghệ tiên tiến nhằm tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nước cho nông nghiệp, còn được gọi là tưới nhỏ giọt./.