Chiều 1/3, tại Trụ sở Quốc hội Indonesia, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Indonesia Marzuki Ali, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển hơn nữa, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Marzuki Ali cho rằng chuyến thăm là minh chứng sống động về sự phát triển không ngừng của quan hệ hai nước, hai Quốc hội; tin tưởng với việc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội và việc hai bên xác định những đường hướng hợp tác trong tương lai, quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp sẽ ngày càng phát triển.

Quan hệ hai nước đã có từ lâu và ngày càng phát triển toàn diện, trong đó có quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam luôn coi Indonesia là một đối tác toàn diện, mang tính chiến lược và cảm ơn Indonesia đã luôn ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam cả trên phương diện song phương và đa phương.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cả ở cấp cao và các cơ quan của hai Quốc hội, trong đó có vai trò quan trọng của hai Ủy ban Đối ngoại và hai Văn phòng Quốc hội.

Ông đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trên các diễn dàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới mà Việt Nam là một trong 15 thành viên Ban chấp hành, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF), Diễn đàn nghị viện các nước nói tiếng Pháp và đặc biệt là AIPA.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia hoàn toàn nhất trí những điểm mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã nêu nhằm tăng cường trao đổi đoàn, cũng như các hoạt động cụ thể khác để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nghị viện, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ông kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam vào hợp tác đầu tư tại Indonesia, đồng thời tăng cường giao lưu trao đổi hàng hóa giữa các nước thành viên ASEAN; khẳng định sẵn sàng phối hợp giải quyết mọi vấn đề đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước hợp cùng tác làm ăn.

Chủ tịch Hạ viện Marzuki Ali đã nhận lời thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội; theo đó hai bên xác định phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân, ngài Taufik Kiemas. 

Bày tỏ sự cảm phục đối với sự phát triển nhiều mặt của Việt Nam thời gian qua, ngài Taufik Kiemas mong muốn hai bên sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để cùng đạt được sự phát triển chung trong khu vực, đặc biệt là mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo; hy vọng những thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước sẽ đi vào hiện thực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhất trí cần tăng cường triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, cũng như tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện các thỏa thuận này, trong đó có vai trò quan trọng của các cơ quan đại biểu nhân dân; đề nghị tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)