Ngày 15/11, bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) được tổ chức tại Seam Riep, Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo quốc phòng các nước Campuchia, Lào, Brunei và Philippines để bàn về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, thay mặt Bộ quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã gửi lời chia buồn đến quân đội và nhân dân Campuchia về sự ra đi của cựu Vương Norodom Sihanuouk, người bạn lớn của nhân dân và quân đội Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chúc mừng Campuchia đã và đang hoàn thành tốt vai trò nước chủ nhà ASEAN 2012 và tổ chức thành công các hội nghị ASEAN, trong đó có các hội nghị quốc phòng ASEAN.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Tea Banh cùng đánh giá cao hiệu quả hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng đã góp phần tích cực củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên, trước mắt là công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực quốc phòng, tăng cường tình đoàn kết giữa các lực lượng quốc phòng, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định cùng phát triển vì quyền lợi chung của nhân dân hai nước.

Tại buổi gặp giữa Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Douangchay Phichith, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động hợp tác quốc phòng trong việc góp phần củng cố và phát triển tình đoàn kết Việt Nam-Lào.

Bộ trưởng Quốc phòng Lào gửi lời cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã giúp đỡ hiệu quả trong lĩnh vực đào tạo lực lượng cán bộ quốc phòng Lào cũng như trao đổi, hỗ trợ kinh nghiệm giúp Lào tổ chức thành công Hội nghị ASEM 9 vừa qua.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cảm ơn quân đội và nhân dân Lào đã tích cực giúp đỡ Việt Nam trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh trong quá khứ. Hai bộ trưởng cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa các đơn vị trong lực lượng quốc phòng, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng có cuộc gặp với ông Moharmamad Yasmin Umar, Bộ trưởng Năng lượng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Brunei. Hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Brunây nói chung, trong đó có lĩnh vực quốc phòng nói riêng đang ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhất trí ủng hộ đề nghị của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Brunei về việc giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các Hội nghị Quốc phòng ASEAN mà Brunây sẽ đăng cai vào năm tới. Hai bên nhất trí ủng hộ, cùng tham gia các hoạt động hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ASEAN cũng như các hoạt động diễn tập nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã có cuộc gặp với người đồng cấp Philippines, ông Voltaire T.Gazmin, để bàn thảo về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, vì hòa bình, ổn định của mỗi nước và góp phần xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, hợp tác và phát triển.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN sẽ chính thức khai mạc vào sáng 16/11 tới./.

(TTXVN)