Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị gặp Thống đốc bang Tasmania, giáo sư Kate Warner - người cầm xem cuốn sách ảnh. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị vừa có chuyến thăm làm việc tại bang Tasmania của Australia, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực thương mại, nông-lâm-ngư nghiệp, giáo dục, du lịch…

Trong các buổi làm việc với Thống đốc, Chủ tịch Hạ viện và một số lãnh đạo khác của bang, Đại sứ Lương Thanh Nghị thông báo một số nét chính trong phát triển kinh tế của Việt Nam những năm gần đây; đánh giá cao tiềm năng của Tasmania, vùng đất nổi tiếng với các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao và một ngành du lịch phát triển bền vững.

Đồng thời, Đại sứ bày tỏ mong muốn Tasmania chia sẻ kinh nghiệm cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh mà Việt Nam đang có nhu cầu lớn.

Hoan nghênh chuyến thăm của Đại sứ Lương Thanh Nghị, Thống đốc Kate Warner và các lãnh đạo bang Tasmania đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua; bày tỏ tình cảm yêu mến đối với đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Thốc đốc cũng cho biết Việt Nam là một điểm đến yêu thích của du khách Tasmania nói riêng và Australia nói chung.

Lãnh đạo bang Tasmania cũng mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ thương mại và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Việt Nam. Hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa Tasmania với các tỉnh, thành Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, mới đạt khoảng 120 triệu AUD (khoảng 88,6 triệu USD) năm 2014.

Trong thời gian ở thăm Tasmania, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã đến thăm Đại học Tasmania, nơi có khoảng 90 sinh viên Việt Nam đang theo học, trong đó có hơn 30 nghiên cứu sinh tiến sỹ.

Đại sứ đề nghị Đại học Tasmania tiếp tục ủng hộ các hoạt động của cộng đồng sinh viên Việt Nam, xem xét cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học các ngành nông, lâm, ngư nghiệp là những ngành thế mạnh của trường.

Nhân dịp này, Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng có buổi gặp gỡ thân mật với lưu học sinh và một số kiều bào Việt Nam tại Tasmania./.