Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Ngô Đức Thắng dẫn đầu đoàn vừa thực hiện chuyến công tác tới Nakhon Phanom, Mukdahan và Ubon Ratchathani để thảo luận các biện pháp tăng cường kết nối liên kết tiểu vùng, cụ thể là giữa ba tỉnh của Thái Lan với các tỉnh miền Trung của Việt Nam.

Trong các buổi làm việc, lãnh đạo ba tỉnh trên đều nhất trí với các ý kiến đề xuất về liên kết nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương; thông báo họ sẽ trình Chính phủ Thái Lan về vấn đề hợp tác lao động và cố gắng tìm ra cơ chế chung tiếp nhận lao động Việt Nam ở phạm vi cấp tỉnh trong lúc hai bên chưa có hiệp định cụ thể.

Ngoài ra, giới chức trách ba tỉnh khẳng định tiếp tục tôn trọng cộng đồng người Việt Nam và tạo điều kiện tốt cho bà con Việt Nam làm ăn buôn bán, hòa nhập với địa phương.

Nhìn chung các tỉnh này đều đã có những cơ sở tốt để thực hiện việc kết nối liên kết tiểu vùng, nhất là về cấu trúc hạ tầng và giao thông.

Tại tỉnh Nakhon Phanom, công việc xây dựng cây cầu hữu nghị thứ ba nối Thái Lan với Lào đang được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2011. Đây sẽ là con đường qua Lào sang Việt Nam nhanh nhất, tạo thuận lợi cho việc lưu chuyển hàng hóa vào sâu trong tỉnh và tới các tỉnh khác của Thái Lan.

Phía bạn cho rằng đường 8 và đường 12 cần phải có quy chế quốc tế giống như đường 9 Nam Lào và dự kiến sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận tại cuộc họp cấp cao sắp tới của cơ chế hợp tác liên kết tám tỉnh thuộc ba nước, bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình (Việt Nam); Bolykhamsay, Kham Muon (Lào); Nakhon Phanom, Nongkhai, Sakon Nakhon của Thái Lan.

Đại sứ Ngô Đức Thắng cho rằng để có thể tận dụng tối đa lợi ích của cây cầu này, cần khai thác tốt đường 8 và đường 12 của Lào để thành một mạch giao thông nối liền, thuận lợi việc vận chuyển hàng hóa Thái Lan sang Việt Nam và ngược lại.

Đại sứ quán và lãnh đạo tỉnh đã thống nhất tổ chức một cuộc hội thảo kinh tế để phổ biến cơ chế chính sách kinh tế của Việt Nam, nội dung quan trọng trong kết nối khu vực.

Tại tỉnh Mukdahan, lãnh đạo tỉnh đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường trao đổi thương mại hơn nữa, tận dụng cơ sở hạ tầng và giao thông thuận tiện hiện nay.

Hiện cây cầu hữu nghị thứ hai sang Lào cùng với đường 9 Nam Lào là mạch giao thông thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa.

Theo Đại sứ Ngô Đức Thắng, sự hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị nói riêng và toàn bộ khu vực miền Trung Việt Nam với Thái Lan thuận lợi hơn nhờ cây cầu hữu nghị Thái-Lào thứ hai đã được đưa vào sử dụng, cùng với việc đường 9 đã có quy chế quốc tế nên thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa của ba nước.

Lãnh đạo tỉnh Ubon Ratchathani cho biết tỉnh đang có hai đề án về giao thông nhằm tăng cường trao đổi buôn bán, vận chuyển hàng hóa với các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Cũng trong thời gian công tác tại ba tỉnh để thúc đẩy công tác ngoại giao phục vụ kinh tế và công tác cộng đồng, Đại sứ Ngô Đức Thắng và đoàn cán bộ sứ quán Việt Nam đã thăm và làm việc với Ban chấp hành Hội người Việt Nam của từng tỉnh và gặp gỡ, nói chuyện với đông đảo bà con Việt kiều.

Đoàn cũng đã đến thăm ngôi nhà nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc trong thời gian hoạt động cách mạng tại Nakhon Phanom./.

T.N.Tiến (Vietnam+)