Đại sứ thăm hỏi các doanh nghiệp tại Trung tâm Thương mại Thái Bình Dương. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Ngày 10/4, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Đức do Đại sứ Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm Thương mại Thái Bình Dương thuộc quận Marzahn ở Berlin, gặp gỡ tìm hiểu việc làm ăn của các doanh nghiệp cũng như thăm Trường Tiếng Việt Sao Mai.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã dành phần lớn thời gian để tới thăm, trực tiếp trò chuyện với một số doanh nghiệp nhằm tìm hiểu những khó khăn, thuận lợi của các doanh nghiệp.

Đại sứ cũng thăm hỏi về việc kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp với trong nước cũng như tìm hiểu những khó khăn tại Đức mà Đại sứ quán có thể hỗ trợ, tác động với chính quyền sở tại nhằm tạo thuận lợi hơn cho bà con trong hoạt động kinh doanh.

Phát biểu tại buổi giao lưu sau đó, bà Trịnh Thị Mùi - Giám đốc Trung tâm Thương mại Thái Bình Dương, đã bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ tới hoạt động của Trung tâm cũng như của các doanh nghiệp hiện làm ăn tại trung tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có quầy hàng tại trung tâm này.

Về phần mình, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Đức là rất lớn, song hiện kết quả đạt được cho tới nay còn ở mức khiêm tốn.

Với chủ trương ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế cho cộng đồng và đất nước, Đại sứ bày tỏ mong muốn tìm cách tháo gỡ thực trang hiện nay nhằm đạt bứt phá quan hệ song phương về thương mại và kinh tế trong thời gian tới.

Theo Đại sứ, cần phải đẩy mạnh sự phối hợp giữa trong và ngoài nước, thêm vào đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Đức - vốn đã cơ bản ổn định và phát triển tốt, cần nghiên cứu bắt nhịp vào cầu nối quan hệ thương mại Việt-Đức, nhằm mang lại thành công trước hết cho doanh nghiệp, qua đó có đóng góp thiết thực cho phát triển đất nước cũng như quan hệ song phương hai nước.

Đại sứ cũng cho biết thời gian tới, Đại sứ quán sẽ phối hợp với các bộ ngành hai bên tổ chức một số cuộc hội thảo quy mô lớn về quan hệ kinh tế​-thương mại Việt-Đức nhằm giúp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hai nước hiểu hơn về tiềm năng, cơ hội, triển vọng của nhau, qua đó có thể kết nối, thúc đẩy sự hợp tác thực chất giữa các doanh nghiệp hai bên.

Trước đó, tới thăm Trường Tiếng Việt Sao Mai trong khuôn viên Trung tâm Thương mại Thái Bình Dương, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của cô trò trong việc giữ gìn tiếng Việt và văn h​óa Việt cho các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba tại Đức.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết và cấp bách phải duy trì tiếng Việt để các cháu hiểu về nguồn gốc của mình, hiểu về lịch sử dân tộc và có sự gắn kết chặt chẽ hơn với họ hàng, quê hương đất nước./.