Chiều 28/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ngài Klaus Wowereit, Thủ hiến bang Berlin (Cộng hòa Liên bang Đức) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh Thủ hiến bang Berlin Klaus Wowereit và các thành viên trong đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả làm việc giữa Thủ hiến bang Berlin và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Nhấn mạnh quan hệ hữu nghị Việt Nam-Đức đang phát triển tích cực trên các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam rất coi trọng và mong muốn cùng với Đức tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả, mang lai lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các dự án mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận; đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo... giữa Việt Nam và Đức nói chung và với bang Berlin nói riêng.

Cảm ơn Chính phủ Đức đã tài trợ ODA cho Việt Nam khoảng 1,5 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đã sử dụng có hiệu quả nguồn hỗ trợ này và mong muốn Đức tiếp tục duy trì tài trợ ODA cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn và mong muốn Chính phủ Đức tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt sinh sống, học tập tại Cộng hòa Liên bang Đức hòa nhập tốt với nước sở tại, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của Đức và quan hệ hữu nghị giữa hai nước...

Đánh giá cao những bước chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường thành công của Việt Nam, Thủ hiến bang Berlin Klaus Wowereit bày tỏ vui mừng sau 2 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai bên đã và đang triển khai tích cực nhiều thỏa thuận quan trọng như Ngôi nhà Đức tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Việt-Đức, dự án Tuyến xe điện ngầm tại Thành phố Hồ Chí Minh...

Thủ hiến bang Berlin Klaus Wowereit cho biết nhiều doanh nghiệp, các nhà quản lý, nhà giáo dục cùng sang thăm Việt Nam lần này mong muốn đẩy mạnh hợp tác với phía Việt Nam. Đức cũng sẽ tổ chức hội nghị châu Á-Thái Bình Dương về kinh tế Đức tại thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2014. Thủ hiến bang Berlin cũng đánh giá cao vai trò, vị trí của cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Berlin đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Berlin.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ hiến bang Berlin Klaus Wowereit đã chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường cũng như các biện pháp vượt qua các thách thức trong tiến trình này./.