Ngày 9/7, tại Điện Kremlin ở Thủ đô Mátxcơva đã diễn ra cuộc hội đàm chính thức giữa Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Tại buổi hội đàm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được trở lại thăm chính thức Liên bang Nga và khẳng định mong muốn qua chuyến thăm này cùng phía Nga tạo những động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Nga đã đạt được trong quá trình cải cách và xây dựng đất nước trong thời gian gần đây, đặc biệt là thành công của Chính phủ Nga trong việc áp dụng các biện pháp đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, hiện đại hóa nền kinh tế đất nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chân thành cảm ơn nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, có hiệu quả cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc Đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là không ngừng củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và sự hợp tác toàn diện với Liên bang Nga, coi đó là một ưu tiên trong đường lối đối ngoại của Việt Nam.

Tổng thống Dmitry Medvedev nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Liên bang Nga; đánh giá cao ý nghĩa to lớn của chuyến thăm, coi đây là sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử, mở ra một giai đoạn phát triển mới của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tổng thống Nga nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam đã đạt được sau gần 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; khẳng định Liên bang Nga coi phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Trong bầu không khí cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Dmitry Medvedev đã thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước; trao đổi về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Dmitry Medvedev bày tỏ vui mừng trước sự phát triển toàn diện của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực, như chính trị, đối ngoại, an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, giáo dục; nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước đã được xây dựng, vun đắp và được thử thách qua thời gian, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc mà hai bên cần hết sức gìn giữ, tạo nền tảng bền vững cho sự hợp tác lâu dài giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình, an ninh và thúc đẩy hợp tác, phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, kế thừa truyền thống 60 năm quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là dịp tốt để hai bên nhìn lại giai đoạn hợp tác gần 10 năm, kể từ khi hai nước xác lập quan hệ đối tác chiến lược; đồng thời cùng nhau trao đổi về phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.

Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Dmitry Medvedev nhất trí duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường đối thoại chính trị; thường xuyên trao đổi ý kiến về những vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế; thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Nga; tạo các điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác giữa các bộ, ngành, các cơ quan lập pháp của hai nước.

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ kinh tế-thương mại trong quan hệ đối tác chiến lược, hai nhà lãnh đạo bày tỏ nhất trí sẽ chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, phát huy tối đa lợi thế của mỗi nước để sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD trong những năm tới; nhất trí đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký, trong đó có việc xây dựng nhà điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và có hiệu quả cao như thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí, năng lượng, chế tạo máy, khai khoáng, ngân hàng, viễn thông, hàng không..., trên cơ sở phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước, theo nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi các biện pháp thiết thực nhằm cải thiện môi trường đầu tư, đa dạng hóa hình thức đầu tư, tháo gỡ các vướng mắc và tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, tạo thuận lợi để doanh nghiệp hai nước thâm nhập sâu hơn vào thị trường của nhau, mở rộng các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và lâu dài; thúc đẩy hợp tác về đầu tư và tín dụng; thúc đẩy việc sớm đàm phán và ký kết Hiệp định về tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng hơn nữa hợp tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, khoa học-kỹ thuật. Phía Nga bày tỏ sẵn sàng tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo cán bộ, trong đó có các ngành công nghệ cao.

Hai bên tăng cường công tác giáo dục nhân dân hai nước hiểu sâu sắc về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, gặp gỡ giữa các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ; tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 60 Năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga; ủng hộ và tạo điều kiện để các địa phương hai nước tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác kinh tế-thương mại.

Hai bên cũng thống nhất tăng cường hiệu quả hợp tác khoa học-công nghệ giữa hai nước, tập trung vào các hướng ưu tiên là công nghệ nano, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, vật liệu mới, các nguồn năng lượng phi truyền thống, chế tạo máy và tự động hóa, khai thác và chế biến dầu khí, nghiên cứu và sử dụng vũ trụ vào mục đích hòa bình.

Tổng thống Dmitry Medvedev đánh giá vai trò tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga trong việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, cũng như tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; khẳng định Liên bang Nga sẽ tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc lâu dài, ổn định, phù hợp với luật pháp Liên bang Nga.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định phía Việt Nam cũng sẽ tạo các điều kiện thuận lợi hỗ trợ các công dân Nga đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo hài lòng nhận thấy Việt Nam và Liên bang Nga có lập trường gần gũi và trùng hợp trên nhiều vấn đề quốc tế. Hai bên khẳng định quyết tâm tăng cường phối hợp hành động trên các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm mục tiêu xây dựng một trật tự thế giới dân chủ và công bằng hơn, dựa trên cách tiếp cận đa phương, tính tối thượng của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các quốc gia, củng cố vai trò chủ đạo của Liên hợp quốc với tư cách là một cơ chế tổng hợp duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Nga tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); hoan nghênh và ủng hộ Nga tham gia sâu rộng vào các quá trình liên kết ở châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có việc gia nhập Cơ chế đối thoại Á-Âu (ASEM), Cấp cao Đông Á, mở rộng quan hệ với các nước ASEAN; khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Nga mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước thành viên ASEAN; nhấn mạnh với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để cùng với các nước ASEAN khác và Nga tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Nga-ASEAN tại Việt Nam vào tháng 10/2010.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của Liên bang Nga nhằm bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực và trên thế giới, cũng như trong vấn đề chống chủ nghĩa ly khai, hoan nghênh và ủng hộ vai trò của Nga ở châu Á-Thái Bình Dương, đóng góp tích cực vào hoà bình, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng thống Dmitry Medvedev đánh giá vai trò năng động và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009; đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành trọng trách trên cương vị Chủ tịch ASEAN và Hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) năm 2010; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong khuôn khổ G20 mà Việt Nam tham gia với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm ASEAN.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trân trọng mời Tổng thống Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao Nga-ASEAN lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 10/2010. Tổng thống Dmitry Medvedev chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Trước đó, tại cuộc gặp riêng với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Tổng thống Dmitry Medvedev khẳng định lại chính sách nhất quán của Liên bang Nga coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Với nền móng sáu thập kỷ quan hệ hữu nghị hợp tác, hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương đi vào ổn định lâu dài, tích cực triển khai những thỏa thuận đã đạt được trên các lĩnh vực then chốt, trước hết là kinh tế-thương mại và đầu tư phù hợp với tiềm năng của mỗi nước, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển thịnh vượng của hai nước.

Ngay sau khi cuộc hội đàm kết thúc, đã diễn ra Lễ trao tặng Huy chương Pushkin - phần thưởng cao quý của Liên bang Nga - cho Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vì những đóng góp quan trọng trong việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Nga, trong đó có lĩnh vực văn hóa./.

Đỗ Cường (Vietnam+)