Cảng container Pasir Panjang PSA, Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nguồn tin của Phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN cho biết cuộc gặp giữa Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) với Nhóm Đối ngoại (GER) của tổ chức Liên minh Thái Bình Dương (PA) và Hội thảo bàn tròn với chủ đề “Quan hệ ASEAN-PA: Cơ hội và thách thức” đã diễn ra ngày 10/5 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Sự kiện có sự tham gia của các Đại diện thường trực (PR) tại ASEAN, Nhóm Đối ngoại và Đại sứ các nước PA tại ASEAN. Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự các hoạt động nói trên.

Trong các phiên thảo luận tại cuộc họp cũng như tại Hội thảo bàn tròn, các ý kiến đều nhất trí đánh giá, với nhiều lợi ích và đặc điểm tương đồng, quan hệ hợp tác ASEAN-PA có tiềm năng phát triển to lớn, về lâu dài có thể đóng vai trò “cầu nối” hai bờ Thái Bình Dương, kết nối ASEAN với thị trường Mỹ Latinh trong khi giúp các nước PA dễ dàng hơn khi tiếp cận thị trường và nguồn đầu tư từ ASEAN và Đông Á.

Mặt khác, các nước cũng ghi nhận để biến tiềm năng thành hiện thực còn một chặng đường dài và còn nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua; trong đó có khoảng cách địa lý xa xôi, kim ngạch thương mại hai chiều còn thấp, trong khi hiểu biết về nhau còn hạn chế và chưa có nhiều hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa hai bên.

Trước thực tế này, các nước nhất trí cần có cách tiếp cận phù hợp, trước mắt sẽ xác định một số lĩnh vực, nội dung thực sự ưu tiên và khả thi để có thể đưa vào triển khai ngay như giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, kết nối, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động hợp tác về giáo dục, du lịch và thể thao.

Cụ thể, hai bên sẽ khẩn trương xây dựng Tài liệu khung về hợp tác ASEAN-PA để trình thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-PA dự kiến vào tháng 9 tới tại New York, Mỹ.

Ngoài hợp tác song phương, hai bên có thể xem xét khả năng tăng cường trao đổi, phối hợp lập trường về những vấn đề cùng quan tâm tại các diễn đàn/khuôn khổ khu vực mà các nước ASEAN và PA đều tham gia như APEC, TPP, G-20…

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và PA; nhấn mạnh không chỉ về kinh tế, hai bên cũng chia sẻ nhiều điểm tương đồng về chính trị, có quan hệ chính trị tốt đẹp và thường xuyên phối hợp tại các diễn đàn quốc tế.

Đồng thời, để biến các tiềm năng và mục tiêu thành hiện thực, cả ASEAN và PA cần nỗ lực hơn nữa nhằm xử lý hữu hiệu những thách thức đặt ra, trong đó có khoảng cách về địa lý, về nhận thức và hiểu biết lẫn nhau cũng như về văn hoá, quy tắc ứng xử… thông qua việc tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi và tiếp xúc...

PA được thành lập năm 2011 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế, thươmg mại, đầu tư giữa các nước thành viên (Chile, Colombia, Mexico và Peru). Với dân số 206 triệu người và GDP đạt 3,720 tỷ USD, PA hiện chiếm 46% tổng xuất khẩu và 50% tổng nhập khẩu của khu vực Mỹ Latinh.

Quan hệ giữa ASEAN-PA được khởi đầu tháng 9/2014 trên cơ sở kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-PA lần thứ nhất tổ chức bên lề Khóa họp thường niên lần thứ 69 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-PA lần thứ 2 (tháng 9/2015), hai bên đã nhất trí thăm dò hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời giao các Đại sứ tại ASEAN bàn biện pháp thực hiện cụ thể.

Theo luân phiên, Thái Lan là nước điều phối quan hệ ASEAN-PA trong năm nay và vai trò này sẽ được chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2017./.