Thuc day quan he hop tac giua Thua Thien-Hue va tinh Gifu cua Nhat hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế với tỉnh Gifu ký kết thỏa thuận. (Nguồn: thuathienhue.gov.vn)

Ngày 12/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao tỉnh Gifu (Nhật Bản) do ông Hajime Furuta, Tỉnh trưởng và ông Yoshiaki Bito, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Gifu làm trưởng đoàn.

Tại cuộc tiếp, hai bên đã ký kết hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế với tỉnh Gifu.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnhThừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ cho biết nhân chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 3/2017, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã dành thời gian đến thăm Huế.

Đây không chỉ là niềm vinh dự cho nhân dân và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế, mà còn mở ra cơ hội hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế với Nhật Bản, nhất là đối với các địa phương, các đối tác Nhật Bản đã và đang có mối quan hệ hợp tác với tỉnh.

Đặc biệt, kể từ khi hai tỉnh Gifu và Thừa Thiên-Huế thiết lập quan hệ hợp tác vào tháng 11/2016 đến nay, giữa hai địa phương đã thường xuyên có các hoạt động giao lưu, gặp gỡ và trao đổi trên nhiều lĩnh vực.

Nhiều đoàn doanh nghiệp tỉnh Gifu đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong đó, thành phố Takayama, tỉnh Gifu (Nhật Bản) và thành phố Huế đã ký biên bản ghi nhớ giao lưu hợp tác; Đại học Gifu và Đại học Huế cũng đã kết nối, hợp tác trong nghiên cứu học thuật và nâng cao chất lượng đào tạo...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ mong muốn hai tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên một số lĩnh vực thế mạnh, ưu tiên như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; mở rộng thị trường về thiết bị y tế; phát triển công nghiệp chất lượng cao; phát triển mối quan hệ giữa hai địa phương thông qua giao lưu văn hóa, làng nghề, giao lưu học sinh, xúc tiến đầu tư...

[Báo Nhật Bản đánh giá lạc quan về triển vọng hợp tác với Việt Nam]

Đáng chú ý, hai tỉnh đã thống nhất thành lập Nhóm công tác để phối hợp triển khai chương trình nghiên cứu chung và đề xuất những chương trình hợp tác cụ thể trong quản lý và xúc tiến du lịch, bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di sản, cũng như hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực giữa hai địa phương trong thời gian tới...

Tỉnh trưởng Hajime Furuta và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Yoshiaki Bito đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả bước đầu trong quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh thời gian qua.

Ông Yoshiaki Bito đồng thời cho biết tỉnh Thừa Thiên-Huế và tỉnh Gifu có nhiều điểm tương đồng về kinh tế và văn hóa, nhất là về tiềm năng phát triển du lịch với nhiều danh thắng, di tích lịch sử và văn hóa cũng như về ẩm thực và nghề truyền thống.

Thời gian tới, hai tỉnh thúc đẩy việc hợp tác, hỗ trợ và trao đổi kinh nghiệm trong quảng bá, xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, thông qua tiềm năng di sản văn hóa giữa hai địa phương; tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào các dự án du lịch, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chất lượng cao...

Đồng thời, hai tỉnh đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa để phát huy tiềm năng, thế mạnh giữa hai địa phương, qua đó thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị bền vững giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

Dịp này, Đại học Huế và Đại học Gifu cũng đã ký kết hợp tác về phát triển giáo dục./.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)