Thuc day quan he hop tac kinh te Viet Nam va Han Quoc hinh anh 1Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Chiều 23/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng và Thứ trưởng phụ trách kinh tế Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Yun Kang-Hyeon đã chủ trì kỳ họp thứ 17 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Hàn Quốc về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Mục tiêu của sự kiện là điểm lại kết quả hợp tác kinh tế, hoạt động đầu tư và thương mại song phương thời gian qua, hướng tới kết quả cao hơn trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư trực tiếp nước ngoài với khoảng 66 tỷ vốn FDI đăng ký.

Về thương mại, tổng kim ngạch hàng năm đạt gần 70 tỷ USD. Về hợp tác phát triển khoảng khoảng 40 triệu USD/năm viện trợ không hoàn lại và 300-400 triệu USD/năm ODA vốn vay.

Việt Nam và Hàn Quốc cũng đang tích cực cùng các nước hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP trong năm 2019, khẳng định hội nhập kinh tế quốc tế vẫn là xu thế chủ đạo trong bức tranh kinh tế toàn cầu.

“Đối với quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc, nhiều cơ chế hợp tác, thỏa thuận, chính sách đã có đến nay giữa hai bên đã đem lại thành quả tốt đẹp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để có thể tiếp tục cải thiện, thay đổi theo hướng tích cực hơn, hỗ trợ tốt hơn quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước,” Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hàn Quốc Yun Kang-Hyeon nhấn mạnh, hai nước đang tập trung triển khai nhiều nội dung cam kết, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, công nghệ, công nghiệp hỗ trợ, lao động... Kết quả hợp tác sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Cụ thể, tại kỳ họp hai bên đã trao đổi về tình hình và giải pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, lao động-xã hội, môi trường, đất đai, năng lượng, cơ sở hạ tầng, lãnh sự-tư pháp, khoa học công nghệ, nông nghiệp phát triển nông thôn, tài chính-ngân hàng… và tham gia của hai nước trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

Tại Đối thoại lần thứ nhất về Hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam-Hàn Quốc ngày 21/6/2019 ở Seoul, hai bên đã đề xuất, trao đổi và đạt được thỏa thuận về nhiều sáng kiến, nội dung hợp tác trong 5 lĩnh vực thương mại và đầu tư; tài chính-ngân hàng và hợp tác phát triển; hạ tầng, xây dựng và năng lượng; công nghiệp, nông nghiệp, khoa học-công nghệ và công nghệ thông tin-truyền thông; lao động và y tế.

Các sáng kiến, thoả thuận hợp tác đạt được rất cụ thể, phù hợp với nhu cầu hợp tác mang tính bổ trợ của hai nước và tình hình khu vực và thế giới. Qua đó, giúp giải quyết căn bản các khó khăn, vướng mắc, đồng thời mở ra định hướng và các cơ hội hợp tác kinh tế mới.

Quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong năm qua ở tất cả các lĩnh vực. Năm 2019 đánh dấu 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. Mặc dù 27 năm chưa phải là thời gian dài nhưng hai đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và hiện đang trong giai đoạn hết sức tốt đẹp.

Hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía, đánh dấu bằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Về thương mại, năm 2018, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam (sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu), là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam xuất khẩu 18,2 tỷ USD, nhập khẩu 47,5 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu chiếm xấp xỉ 28% và kim ngạch nhập khẩu chiếm 72% tổng kim ngạch thương mại song phương. Ba quý đầu năm 2019, trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều biến động phức tạp với sự leo thang căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung và quan hệ thương mại Nhật-Hàn, kim ngạch thương mại Việt Nam-Hàn Quốc đã tăng trưởng chậm lại. 8 tháng năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Hàn Quốc đạt 44 tỷ USD, chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Vấn đề chính của Việt Nam khi trao đổi thương mại với Hàn Quốc là nhập siêu lớn với kim ngạch nhập siêu từ Hàn Quốc 8 tháng năm 2019 là 18,3 tỷ USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam sang Hàn Quốc vẫn đạt mức tăng trưởng dương, tốc độ tăng trưởng đã giảm đi đáng kể so với giai đoạn tăng trưởng mạnh 2015-2017.

Bên cạnh đó, nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc trong 8 tháng đầu năm 2019 gần như không tăng trưởng. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu Hàn Quốc tạo thuận lợi, giải quyết nhanh thủ tục nhập khẩu một số mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam.

Mục tiêu của kỳ họp lần này cũng nhằm cụ thể hoá thoả thuận giữa hai nước tại Đối thoại lần thứ nhất về Hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam-Hàn Quốc ngày 21/6/2019 tại Seoul, Hàn Quốc; rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực từ Kỳ họp lần thứ 16 tháng 10/2017 tới nay, đồng thời đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới và chuẩn bị cho chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hàn Quốc tháng 11/2019. /.

Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)