Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn cùng Bỉ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, vì quyền lợi của cả hai nước.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Yves Leterme sáng 12/8, Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước ở mọi lĩnh vực cũng như kết quả cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Yves Leterme với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, sang năm 2010, Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN và Bỉ đảm nhận chức Chủ tịch EU trong 6 tháng cuối năm. Vì vậy, hai nước cần đẩy mạnh hoạt động hợp tác, phối hợp, góp phần đảm bảo cho sự thành công của Hội nghị ASEM 8 được tổ chức tại Bỉ vào năm 2010.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Bỉ trong thời gian qua đã dành nhiều chương trình viện trợ phát triển cho Việt Nam và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ này từ Chính phủ Bỉ, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Bỉ đạt 1,4 tỷ USD trong năm 2008 cũng như tổng số đầu tư của Bỉ tại Việt Nam đạt hơn 80 triệu USD. Con số này cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, tiềm năng về hợp tác của hai nước vẫn còn rất nhiều lĩnh vực chưa khai thác hết.

Bộ trưởng Leterme cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp và cho biết đây là chuyến công tác Việt Nam và châu Á đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ vào tháng 7/2009.

Bộ trưởng Leterme cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy thoái, Việt Nam vẫn giữ được tốc độ phát triển kinh tế rất đáng khâm phục và điều đó hứa hẹn một tương lai phát triển đầy triển vọng.

Không chỉ thành công về phát triển kinh tế, Việt Nam cũng đã và đang đạt được những kết quả tốt đẹp về mặt ngoại giao, đây cũng là lúc Việt Nam có thể phát triển nâng cao vị thế ngoại giao của mình trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Leterme nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc nghiên cứu thành lập Ủy ban liên chính phủ để đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Leterme cũng cam kết sẽ nghiên cứu khả năng hỗ trợ Việt Nam trong giáo dục và đào tạo nghề, vốn là một lĩnh vực mà Bỉ có kinh nghiệm và khả năng./.
(TTXVN/Vietnam+)