Từ ngày 16-20/9, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, do ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc, cũng như tìm hiểu môi trường đầu tư của Cuba trong thời kỳ mới.

Đoàn đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy các thành phố Havana và Santiago de Cuba.

Ông Nguyễn Văn Đua đã thông báo với phía bạn về tình hình phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; khẳng định mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2013, cũng như đề ra phương án nhiệm vụ cho đến năm 2020.

Phó Bí thư nhấn mạnh tình đoàn kết trước sau như một của hai dân tộc, và khẳng định Việt Nam ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, đồng thời sẽ làm hết sức mình để vun đắp quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết sắt son Việt Nam-Cuba ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Văn Đua cũng giới thiệu về những thế mạnh và tiềm năng của Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là đầu tàu kinh tế, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng của Việt Nam, đồng thời là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Cuba, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, y dược, cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch và công nghiệp chế biến thực phẩm.

Về phần mình, các vị lãnh đạo Cuba bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, thông báo một số nét về lộ trình triển khai cập nhật mô hình kinh tế tại các địa phương theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba.

Phía Cuba cũng đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong gần ba thập kỷ thực hiện công cuộc đổi mới và cho rằng những kinh nghiệm của Việt Nam sẽ rất hữu ích đối với Cuba, đặc biệt là đối với các thành phố đầu tàu như Havana và Santiago de Cuba.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Nguyễn Văn Đua đã thay mặt chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tượng trưng khoản viện trợ 1.000 tấn gạo cho tỉnh Santiago de Cuba, để giúp khắc phục hậu quả cơn bão Sandy tràn qua địa phương này hồi cuối năm 2012.

Trong thời gian ở thăm, đoàn cũng đã được ông Jose Ramon Balaguer, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, tiếp thân mật.

Ông Jose Ramon Balague đánh giá cao chuyến thăm của đoàn, coi đây là cơ hội góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc; bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ giúp cho Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lớn của Cuba có cơ hội tìm hiểu tình hình và chia sẻ kinh nghiệm phát triển của nhau.

Phó bí thư Nguyễn Văn Đua cảm ơn tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ hết mình của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và bảo vệ tổ quốc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; bày tỏ tin tưởng nhân dân Cuba, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn trong lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, bảo vệ vững chắc những thành quả cách mạng, tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các doanh nghiệp Việt Nam và Cuba đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp nhằm giới thiệu tiềm năng hợp tác đầu tư ở mỗi nước trong các lĩnh vực thế mạnh.

Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh cũng đi thăm một số cơ sở kinh tế, du lịch tại các địa phương của Cuba, và tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Havana./.