Ngày 26/12, tại Hà Nội, Hội Việt-Mỹ tổ chức đại hội bầu ban chấp hành mới. Ông Nguyễn Tâm Chiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Việt-Mỹ khóa III (nhiệm kỳ 2012-2017).

Đánh giá cao những nỗ lực của Hội trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng nhận định, là một tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thời gian qua Hội Việt-Mỹ đã có nhiều hoạt động góp phần phát triển quan hệ đối ngoại nhân dân với đối tác Mỹ. Hoạt động của Hội đã từng bước đổi mới phù hợp với yêu cầu giai đoạn phát triển mới của mối quan hệ hai nước.

Ông Vũ Xuân Hồng bày tỏ tin tưởng, với những phương hướng nhiệm vụ cụ thể trong 5 năm tới, Hội Việt-Mỹ sẽ phát huy lợi thế ngoại giao nhân dân, tiếp tục duy trì và thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước, đóng góp vào sự nghiệp đối ngoại nhân dân nói chung.

Về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới, Hội Việt-Mỹ tập trung duy trì và mở rộng quan hệ đối tác thiết thực. Theo đó, Hội sẽ mở rộng đối tác, bạn bè mới; chú trọng quan hệ với một số tổ chức đối tác ở các bang của Mỹ có quan hệ nhiều với Việt Nam, với các địa phương có quan hệ kết nghĩa, các viện nghiên cứu, trường đại học, trường trung học, tổ chức, doanh nghiệp, trao đổi đoàn giới trẻ của Việt Nam và Mỹ, xây dựng sự hiểu biết và khơi dậy các khả năng hợp tác của thế hệ trẻ.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận động viện trợ, Hội có kế hoạch về phối hợp vận động viện trợ nhân đạo, phi chính phủ, tập trung vào các lĩnh vực như: xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Tại đại hội, một số đại biểu đã nêu bật sự cần thiết tăng số hội viên là doanh nghiệp kinh doanh, nhằm khai thác thế mạnh và thực hiện các hoạt động thực chất; việc nhân rộng mô hình Anh văn Hội Việt-Mỹ.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Việt-Mỹ đã thúc đẩy hợp tác với các đối tác Mỹ, nhất là các tổ chức cựu chiến binh Mỹ tham gia vào việc cung cấp hồ sơ, thông tin, tìm kiếm hài cốt bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến đấu. Đến nay, với gần 300 bộ hồ sơ liên quan tới gần 10.000 trường hợp do đối tác Mỹ cung cấp, đã giúp cơ quan chức năng tìm kiếm và xác định được hài cốt của khoảng 1.000 liệt sĩ.

Hội đã chú trọng vận động bạn bè, đối tác Mỹ hỗ trợ và giải quyết những vấn đề xã hội, nhân đạo tại một số vùng sâu, vùng nghèo tại nước ta. Tính chung trong 6 năm qua, các tổ chức phi chính phủ Mỹ là đối tác của Hội đã tài trợ khoảng 8 triệu USD, trong đó Quỹ trợ thính Starkey hỗ trợ 4.400 thiết bị trợ thính cho hàng nghìn trẻ em khiếm thính Việt Nam trị giá 2,2 triệu USD. Nhiều bạn bè, đối tác Mỹ vào thăm Việt Nam đã tài trợ về xây dựng trường học, thư viện, nhà trẻ ở nhiều địa phương.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng đã trao Bức trướng tặng Hội Việt-Mỹ và trao 13 bằng khen của Liên hiệp, tặng một số tổ chức thành viên và cá nhân Hội Việt-Mỹ do đã có thành tích trong hoạt động đối ngoại nhân dân nhiệm kỳ qua./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)