Khóa họp lần thứ 13 của Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật diễn ra từ ngày 19 đến 21/10 tại Hà Nội.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng - Chủ tịch phân ban Việt Nam làm trưởng đoàn và đoàn Nga do Bộ trưởng Bộ Công Thương Khristenko Victor Borisovich - Chủ tịch phân ban Nga làm trưởng đoàn.

Tại khóa họp lần này, Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga đã thống nhất đánh giá, mối quan hệ kinh tế giữa hai nước đã có chuyển biến đáng khích lệ cho dù bị ảnh hưởng tiêu cực cửa cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới.

Trong thời gian kể từ khóa họp lần thứ 12 của Ủy ban đến nay, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga đã đạt 1,64 tỷ USD vào năm 2008 (cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây), tăng 62,4% so với năm 2007.

Tại cuộc họp, hai bên cũng tiếp tục thảo luận và thúc đẩy giải quyết một số vấn đề còn tồn tại hoặc triển khai chậm như chưa thành lập được liên doanh chế tạo thiết bị thủy công; vấn đề nhập siêu của Việt Nam trong cán cân thương mại với; một số rào cản thương mại của Nga đối với hàng nông thủy sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Nga trong lĩnh vực năng lượng, trong đó dầu khí là lĩnh vực được ưu tiên phát triển, mang tính chiến lược trong tổng thể mối quan hệ hợp tác song phương.

Bên cạnh đó là hợp tác trong việc xây dựng công trình điện; khai thác than; cơ khí chế tạo, lắp ráp ôtô; chuyển giao công nghệ viễn thông, hàng không; nghiên cứu sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình…

Hai bộ trưởng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ đã xem xét, ký kết Bản lộ trình thực hiện Kế hoạch hành động trung hạn Nga-Việt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư đến năm 2012.

Nội dung cơ bản của Bản lộ trình là những giải pháp thúc đẩy quan hệ trao đổi hàng hóa; hợp tác đầu tư; hợp tác giữa các địa phương, các chủ thể tham gia hoạt động xuất nhập khẩu cũng như cơ chế phối hợp trên diễn đàn quốc tế và khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)