(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 15/9, trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 10-15/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Tổng Thư ký chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế xã hội của mỗi bên, cũng như việc thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Hà Nội và Đặc khu hành chính Hong Kong.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hong Kong trong số các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hà Nội là thành phố lớn trên thế giới với bề dày lịch sử, văn hóa nên hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch và xây dựng kết cấu hạ tầng.

Hong Kong cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội trên các vấn đề quản lý đô thị, giao thông công cộng, đào tạo nguồn nhân lực, trong đó sẵn sàng đào tạo lực lượng cứu hỏa của Hà Nội trong việc xử lý hỏa hoạn tại các nhà cao tầng.

Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề cao vai trò của Hong Kong là trung tâm kinh tế hàng đầu trong khu vực và trên thế giới, là đối tác kinh tế lớn của Việt Nam.

Ông cũng bày tỏ vui mừng trước việc các doanh nghiệp Hong Kong đang triển khai 155 dự án đầu tư, với tổng vốn gần 1,3 tỷ USD tại Hà Nội; kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2015 đạt hơn 1,5 tỷ USD.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhất trí với việc ưu tiên hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch và xây dựng kết cấu hạ tầng; đồng thời đề nghị Hong Kong chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý đô thị, quản lý phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ng​uyễn Đức Chung cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa trao đổi, hợp tác với các đối tác và doanh nghiệp Hong Kong.

Ông cũng nhấn mạnh hiện nay Hà Nội đang thực hiện mạnh mẽ các biện pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài trên nhiều lĩnh vực như kết cấu hạ tầng, đường sắt đô thị, thương mại du lịch và an sinh xã hội.

Hà Nội là một điểm đầu tư, kinh doanh, du lịch hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội, mở rộng sản xuất kinh doanh trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga bày tỏ vui mừng và hoan nghênh chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội.

Thông qua những trao đổi tại buổi làm việc lần này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tin tưởng đây sẽ là cơ sở để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Đặc khu hành chính Hong Kong trong tương lai, đồng thời thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Hong Kong đầu tư vào thị trường Hà Nội./.