Binh sỹ Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét khủng bố tại tỉnh miền đông Ghazni. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 11/1, các quan chức cấp cao của bốn nước Afghanistan, Pakistan, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành tham vấn tại thủ đô Islamabad của Pakistan để thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban.

Tiến trình tham vấn này được khởi xướng tại một hội nghị bốn bên nêu trên diễn ra bên lề một hội nghị tại Islamabad hồi đầu tháng 12 vừa qua với sự tham dự của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cùng các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Mỹ.

Phát biểu khai mạc cuộc tham vấn, ông Sartaj Aziz, Cố vấn các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, cho biết bốn nước sẽ phối hợp thúc đẩy tiến trình hoà bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm của các bên liên quan, theo đó vạch lộ trình cho các cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan, đồng thời tạo nền tảng cho việc nối lại các cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kabul và Taliban cũng như các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Ông Aziz nêu đề xuất bốn điểm để định hướng tiến trình hòa bình, gồm: Khuyến khích Taliban không sử dụng bạo lực để theo đuổi các mục tiêu chính trị và ngồi vào bàn đàm phán; Đưa ra các hành động và biện pháp thích hợp để dọn đường cho cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban; Sử dụng các biện pháp xây dựng lòng tin để khuyến khích các nhóm Taliban cùng ngồi vào bàn đàm phán; Đề ra một lộ trình thực tế và linh hoạt xác định rõ các bước và thời gian thực hiện hành động, nhưng tránh các mục tiêu và thời hạn phi thực tế.

Cuộc tham vấn bốn bên này diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán trực tiếp giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban bị gián đoạn do cái chết của thủ lĩnh Taliban Mullah Omar, trong khi Afghanistan đang chứng kiến một làn sóng tấn công mới của Taliban nhằm vào các cơ quan đại diện ngoại giao và các căn cứ quân sự của quân đội nước này.

Chính phủ Afghanistan hy vọng tiến trình tham vấn bốn bên này là cơ hội quan trọng để tất cả các bên liên quan phối hợp thúc đẩy Taliban ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời giúp ngăn chặn Taliban thực hiện “Chiến dịch Mùa Xuân” hàng năm, bắt đầu mùa giao tranh tại Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng tuyên bố cuộc tham vấn lần này sẽ là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Mỹ với Afghanistan, Pakistan và Trung Quốc trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 14 năm qua tại Afghanistan. Trong khi đó, lãnh đạo Taliban vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức đối với tiến trình tham vấn này.

Vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền Kabul và Taliban được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Murree ở ngoại ô thủ đô Islamabad của Pakistan hồi đầu tháng 7/2015.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán bị đình hoãn sau khi Chính phủ Afghnistan cuối tháng Bảy công bố thủ lĩnh Taliban Mullah Omar đã chết và Taliban đã xác nhận tin này./.