Thuc day tinh than sang tao, khoi nghiep trong thanh nien Viet-Lao hinh anh 1Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Chiều 6/7, tại tỉnh Savannakhet đã diễn ra Hội thảo khoa học về thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp trong thanh niên; đẩy mạnh tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện vì một tương lai tương sáng của thanh niên Lào-Việt Nam.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam-Lào năm 2016, diễn ra tại Lào từ ngày 5-11/7.

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức hội thảo này.

Đây là dịp để thanh niên hai nước Việt Nam-Lào cùng nhau thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về việc phát huy vai trò thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; thúc đẩy tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp trong thanh niên; đẩy mạnh tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện vì một tương lai tươi sáng của thanh niên Việt Nam-Lào.

Các tham luận, ý kiến phát biểu tại hội thảo khẳng định, trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, thanh niên hai nước Việt Nam-Lào đã thể hiện rõ tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng bất khuất, tinh thần chiến đấu dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn thử thách để chiến đấu, hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Trong thời bình hiện nay, thanh niên hai nước đã thể hiện được tinh thần không ngừng học tập, lao động sáng tạo, quyết tâm lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân và xã hội, đóng góp cho sự phát triển của mỗi quốc gia.

Hai nước đã có nhiều tấm gương sáng về thanh niên nghiên cứu khoa học, thanh niên khởi nghiệp; nhiều mô hình, cách làm hay trong việc tạo môi trường, thúc đẩy tinh thần sáng tạo khời nghiệp trong thanh niên…

Cũng tại hội thảo, đại biểu thanh niên hai nước tích cực tham gia trao đổi, bàn luận về tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Lào, Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; giới thiệu các mô hình, phương thức có hiệu quả trong việc phát huy tinh thần sáng tạo của thanh niên; các hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp nhằm hỗ trợ, tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp ở Việt Nam và Lào.

Các đại biểu cũng đề xuất với Trung ương Đoàn Thanh niên hai nước về những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động giao lưu, phối hợp trong nghiên cứu khoa học, hợp tác đầu tư để từ đó nâng lên một bước chất lượng các hoạt động phối hợp của hai tổ chức Đoàn.

Đánh giá cao các tham luận và ý kiến phát biểu, Ban tổ chức hội thảo cho biết sẽ nghiêm túc nghiên cứu những nội dung trên để triển khai tại các cấp bộ Đoàn mỗi nước cũng như trong công tác phối hợp giữa Trung ương Đoàn hai nước thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)