Thuc day ung dung Blockchain trong chien luoc phat trien kinh te so hinh anh 1Vietnam Blockchain Summit sẽ thảo luận các chính sách thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng blockchain trong chiến lược phát triển nền kinh tế số.

Hội thảo Vietnam Blockchain Summit 2018 - do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức - sẽ diễn ra ngày 8/6 tới tại Hà Nội.

[Ứng dụng Blockchain để minh bạch nguồn gốc, chất lượng sản phẩm]

Với chủ đề “Từ Công nghệ tới chính sách” hội thảo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm chia sẻ thông tin và thảo luận chính sách thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng blockchain trong chiến lược phát triển nền kinh tế số.

Cụ thể, hội thảo sẽ tập trung chia sẻ thông tin, thảo luận ứng dụng Blockchain trong một số lĩnh vực có tác động lớn tới sự phát triển kinh tế số như: logistics và hoàn tất đơn hàng, truy xuất nguồn gốc nông sản, hợp đồng thông minh hay dịch vụ công… đồng thời thảo luận về việc xây dựng chính sách thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng Blockchain trong chiến lược phát triển nền kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ Blockchain gắn với sự ra đời của đồng tiền số đầu tiên là bitcoin. Mặc dù Blockchain đã trở thành công nghệ nền tảng cho sự phát triển kinh tế số nhưng nhiều người vẫn đồng nhất Blockchain với các loại tiền “ảo”.

Các chuyên gia cho rằng, Blockchain hiện đại tương tự như công nghệ TCP/IP đối với sự phát triển của Internet, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo ra các sản phẩm mới, giải pháp mới cho nền kinh tế số.

Đây được coi là một trong những công nghệ nền tảng tương tự như Internet, là một trong 5 lĩnh vực công nghệ then chốt, cùng với tự động hóa, trí thông minh nhân tạo (AI), Robot và Internet vạn vật (IoT) góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng này./.

Đức Duy (Vietnam+)