Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 17/1, tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã họp báo thông tin về chương trình, nội dung và công tác chuẩn bị Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức APPF-26, nêu rõ việc đăng cai Diễn đàn APPF góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong APPF.

Hội nghị APPF-26 diễn ra trong bối cảnh APPF tròn 25 năm hình thành và phát triển, sẽ là một dấu ấn mới trong lịch sử của APPF, đồng thời đặt ra yêu cầu phải đổi mới chương trình nghị sự, xác định tầm nhìn mới cho APPF trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Hội nghị APPF- 26 thúc đẩy vai trò của các nghị viện đối với hoạt động hợp tác của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam trên kênh nghị viện.

[Hội nghị APPF-26: Quan hệ đối tác vì hòa bình, sáng tạo và phát triển]

Ông Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh APPF-26 có ý nghĩa quan trọng khi thông tin rộng rãi đến nhân dân cả nước, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài và bạn bè quốc tế về Quốc hội Việt Nam, các hoạt động đối ngoại mà Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà; giới thiệu về đất nước Việt Nam hội nhập, phát triển; con người Việt Nam năng động, thân thiện; văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Về chương trình, nội dung của Hội nghị APPF-26, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết Ban Tổ chức đã ban hành Đề án nội dung số 79/ĐA-BTCAPPF26, xác định chủ đề dự kiến là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững,” phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt trên các diễn đàn đa phương, những quan tâm chung của các quốc gia.

Chủ đề cũng định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một Tầm nhìn cho APPF, một tương lai chung cho tất cả mọi thành phần với sự đóng góp, sáng tạo của các nghị viện thành viên nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân.

Đặc biệt, để ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển APPF, đưa ra một giai đoạn phát triển mới của APPF, Quốc hội Việt Nam đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương. Nếu được Ban Chấp hành và các nước thành viên APPF nhất trí thông qua, Tuyên bố này sẽ là kết quả đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa của APPF 26.

Bản Tuyên bố sẽ đảm bảo tính kế thừa của APEC cũng như phù hợp với các Tuyên bố dấu mốc mà APPF đã từng thông qua như Tuyên bố Tokyo (năm 1993) thành lập APPF; Tuyên bố Vancouver (năm 1997) về tầm nhìn thế kỷ 21 của APPF; Tuyên bố Valparaiso (năm 2001) khẳng định tầm nhìn thế kỷ 21 và tăng cường kết nối với Nghị viện các nước châu Á-Thái Bình Dương của APPF; Tuyên bố Tokyo mới (năm 2012).

Thông tin thêm về công tác tổ chức APPF-26, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức APPF-26 cho biết năm 2015, Quốc hội Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) thành công. Sau đó, Ban Tổ chức đã tổng kết, đánh giá, rút ra bài học để chuẩn bị cho các hội nghị mà Quốc hội sẽ đăng cai sắp tới.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Trên cơ sở những kinh nghiệm này, Ban Tổ chức APPF-26 đã có sự chuẩn bị đầy đủ, thận trọng, không chủ quan với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đại biểu tham dự. Đến nay, công tác tổ chức từ y tế, an ninh... đã hoàn tất, bảo đảm sẵn sàng cho Hội nghị.

Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương từ ngày 18-21/1 tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng, mở đầu cho hoạt động ngoại giao của Nhà nước trong năm 2018.

Diễn đàn APPF được thành lập năm 1993, với sự tham gia của 27 nghị viện thành viên gồm Australia, Campuchia, Canada, Costa Rica, Chile, Colombia, Trung Quốc, Ecuador, Fiji, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, quần đảo Marshalls, Mexico, Micronesia, Mông Cổ, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Diễn đàn nhằm tăng cường trao đổi giữa các nghị sĩ trong khu vực về các vấn đề an ninh-chính trị, hợp tác kinh tế-thương mại, văn hóa, giải quyết những vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực.

Diễn đàn APPF cũng là kênh hỗ trợ cho Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương. Các phiên họp của APPF được chia thành các phiên thảo luận toàn thể; tập trung vào các chủ đề chính trị, an ninh; kinh tế thương mại; hợp tác khu vực và tương lai của APPF./.