Đưa mẫu máu vào xét nghiệm theo kỹ thuật mới tại Viện huyết học truyền máu Trung ương. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Trong hai ngày 7 và 9/7, khóa sinh hoạt khoa học và tập huấn về nâng cao chất lượng và hiệu quả phòng xét nghiệm cho hơn 500 nhân viên y tế trên cả nước đã được Công ty Roche Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị y tế trong và ngoài nước tổ chức lần lượt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo năm nay tập trung vào đề tài nâng cao tiêu chuẩn chất lượng phòng xét nghiệm tại Việt Nam.

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, chất lượng xét nghiệm gắn liền với chất lượng chẩn đoán, điều trị, tiên lượng bệnh, phòng bệnh qua đó gắn liền với chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hiện trong công tác quản lý chất lượng xét nghiệm vẫn tồn tại nhiều khó khăn như nhận thức của lãnh đạo các cơ sở y tế còn hạn chế, chưa đánh giá đúng vai trò, tầm quan trọng của công tác xét nghiệm. Nhiều cơ sở y tế chưa nhận thức được xét nghiệm là khâu rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến công tác khám chữa bệnh nên chưa chú trọng đầu tư phát triển để nâng cao chất lượng.

Bên cạnh đó là vấn đề chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này chưa cao, việc trang bị máy móc phục vụ cho công tác xét nghiệm ở các cơ sở y tế còn khá manh mún, với phần lớn trang thiết bị đã khá cũ kỹ...

Thông qua những buổi hội thảo và tập huấn như trên giúp nhân viên y tế tiếp cận với những kiến thức mới, cập nhật kỹ thuật và quy trình thực hành xét nghiệm tiên tiến của quốc tế để góp phần cải thiện và chuẩn hóa quy trình xét nghiệm tại Việt Nam.

Phó giáo sư Hoàng Thị Bích Ngọc – Chủ tịch Hiệp hội Hóa sinh lâm sàng Việt Nam đánh giá, kể từ khóa tập huấn hóa sinh lâm sàng đầu tiên vào năm 2009, đã mang đến một mô hình đào tạo liên tục thành công nhằm cập nhật kiến thức y khoa và nâng cao việc quản lý chất lượng cho hàng ngàn nhân viên y tế, góp phần cải thiện chất lượng xét nghiệm ở Việt Nam.

Tám năm qua, chương trình đã mở ra cơ hội tiếp cận với những kiến thức, kỹ thuật y khoa tiến bộ của thế giới cho hơn 3.500 cán bộ phòng xét nghiệm trên cả nước và việc làm này đóng góp thiết thực cho quá trình thúc đẩy sự phát triển của ngành chẩn đoán xét nghiệm tại Việt Nam./.