Ngày 24/8, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình về tình hình thực hiện nguồn vốn ADB tại tỉnh này.

Nguồn vốn ODA đã được tỉnh Hòa Bình sử dụng hiệu quả. Hiện, tỉnh có 19 chương trình, dự án ODA hoạt động, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là hơn 850 tỷ đồng, vốn đối ứng hơn 220 tỷ đồng.

Từ năm 1998 đến nay, tỉnh đã thực hiện các hợp phần thuộc 9 chương trình, dự án do ADB tài trợ như chương trình, dự án phát triển giáo dục, y tế, giao thông. Các dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn cũng được triển khai đồng bộ, trong đó tiểu dự án cấp nước sinh hoạt cho nhân dân ở ba huyện Kim Bôi, Tân Lạc và Lạc Sơn với mức đầu tư gần 30 tỷ đồng, khi hoàn thành đã bảo đảm đủ nước sinh hoạt cho hơn 61.000 hộ dân…

Tại buổi làm việc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng đề nghị ADB xem xét đầu tư một số dự án về nâng cấp hạ tầng đô thị thị trấn Lương Sơn huyện Lương Sơn; dự án cấp nước tưới phục vụ nông nghiệp cho huyện Yên Thủy và tiếp tục bổ sung vốn cho dự án phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn bền vững các tỉnh miền núi phía Bắc đang triển khai trên địa bàn, với kinh phí dự kiến từ 45-50 triệu USD.

Cùng ngày, đoàn công tác các Chương trình viện trợ hải ngoại, Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh do bà Joy Louise Hutcheon, Tổng vụ trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Yên Bái.

Tại Yên Bái, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm phòng, chống HIV/ AIDS, kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Phòng chống HIV/AIDS do DFID và Ngân hàng thế giới tài trợ.

Dự án này được triển khai trên địa bàn 30 xã, phường thuộc 7/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái, với tổng mức kinh phí trên 915.000 USD. Dự án triển khai với các hoạt động như thông tin, giáo dục, truyên thông thay đổi hành vi; can thiệp giản thiểu tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; kiểm tra, giám sát đánh giá chương trình, quản lý và điều trị STI và tăng cường năng lực cho hệ thống phòng, chống HIV/AIDS.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác của Bộ Phát triển Quốc tế Anh đã đến thăm các đồng đẳng viên Câu lạc bộ Hoa Hướng Dương của thành phố Yên Bái; thăm và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Báo Đáp-Cảm Ân, thuộc Chương trình giao thông 3 do DFID và Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, với số tiền trên 15 tỷ đồng; thăm Trạm Y tế xã Tân Đồng; thăm mô hình trồng nấm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà; khai trương siêu thị nấm của công ty tại phường Nguyễn Phúc do DFID tài trợ và thăm một số mô hình nấm tại xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Qua kiểm tra thực tế, bà Joy Louise Hutcheon đã đánh giá cao Yên Bái trong việc thực hiện hiệu quả các dự án do DFID tài trợ, đặc biệt dự án phòng chống HIV/AIDS đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS thông qua công tác tuyên truyền, đào tạo tập huấn, thăm quan học tập trao đổi kinh nghiệm hay dự án trồng nấm đã tạo ra được nhiều việc làm cho lao động nông thôn, góp phần xóa đói giám nghèo tại địa phương./.

Nguyễn Quốc Trị-Đức Tưởng (TTXVN/Vietnam+)