Theo phó giáo sư-tiến sỹ Phạm Minh Thông, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết đường động mạch kết hợp với lấy cục huyết khối bằng dụng cụ Solitaire lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Việt Nam.

Ngày 18/5, Khoa Cấp cứu và Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành điều trị thành công bệnh nhân Cao Chính Ngọc, 51 tuổi bị đột quỵ thiếu máu não vào viện giờ thứ 3 do tắc động mạch cảnh trong và động mạch não giữa bằng kết hợp điều trị thuốc tiêu sợi huyết đường động mạch và lấy máu tụ nội mạch bằng dụng cụ cơ học. Bệnh nhân sau đó đã được chụp mạch não kiểm tra, kết quả là tái thông mạch máu hoàn toàn.

Đến ngày 22/5, bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục hoàn toàn vận động, nói bình thường, đi lại và thực hiện các sinh hoạt hàng ngày, không để lại biến chứng.

Bệnh nhân Cao Chính Ngọc có tiền sử tăng huyết áp 10 năm nay, điều trị thường xuyên bằng Amlor 5 mg/ngày. Sáng 18/5, bệnh nhân đang ngồi đột ngột thất ngôn, liệt nửa người phải. Ngay khi đó, bệnh nhân được gia đình đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân đã được khám lâm sàng, xét nghiệm và chụp phim cắt lớp vi tính sọ não 64 lớp, cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não toàn bộ bán cầu trái do tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong trái và động mạch não giữa đoạn M1.

Để cứu bệnh nhân, nhóm bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng biện pháp điều trị thuốc tiêu sợi huyết đường động mạch kết hợp với lấy cục huyết khối qua đường động mạch bằng dụng cụ Solitaire. Sau 1 giờ, kĩ thuật đã thực hiện thành công.

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau các bệnh lý tim mạch, nhưng là nguyên nhân gây tàn phế thứ nhất. Theo các chuyên gia hàng đầu, phương pháp điều trị tối ưu nhất đối với đột quỵ thiếu máu não là dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong ba giờ đầu kể từ khi bệnh nhân có triệu chứng khởi phát đầu tiên.

Tuy nhiên do thiếu hiểu biết cũng như điều kiện đi lại nên thông thường số lượng bệnh nhân đến bệnh viện sớm trong ba giờ đầu không nhiều. Đây là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao cũng như nguy cơ tai biến rất cao. Vì vậy khi phát hiện bệnh nhân có các dấu hiệu điển hình của tai biến cần nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất có khả năng chẩn đoán và điều trị đột quỵ./.