Đóng dấu kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm trên gia cầm tại chợ Giếng Vuông, thành phố Lạng Sơn. (Ảnh: Thắng Trung/TTXVN)

Các chuyên gia của Tổ chức FAO cùng với Chi Cục kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn, Chi Cục Thú y tỉnh Lạng Sơn vừa thực hiện việc kiểm tra virus cúm A H7N9 trên gia cầm bằng bộ test nhanh tại các chợ Giếng Vuông ở thành phố Lạng Sơn, Thất Khê ở huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.

Đây là các chợ đầu mối gia cầm được lựa chọn với tiêu chí: lớn nhất tỉnh Lạng Sơn (chợ Giếng Vuông) và nằm sát biên giới với Trung Quốc (chợ Thất Khê).

Ông Chu Nguyên Thạch, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn cho biết tại mỗi chợ, đoàn kiểm tra thực hiện lấy 30 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tập trung vào nhóm gà giống được người dân bày bán.

Chỉ 2 giờ sau khi lấy mẫu xét nghiệm đã có được kết quả ngay và cho đến thời điểm này chưa phát hiện virus cúm A/H7N9 tại 2 chợ gia cầm trên.

Trước mắt, đoàn tập trung vào việc xét nghiệm virus cúm A/H7N9, các chủng virus cúm gia cầm khác sẽ được tiến hành trong giai đoạn khác.

Sau khi được các chuyên gia FAO hướng dẫn, hiện tại về cơ bản cán bộ Chi Cục kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn đã hoàn toàn làm chủ máy móc và các bước thực hiện, có thể tự tiến hành lấy mẫu và test kết quả độc lập.

Theo kế hoạch, việc sử dụng bộ test nhanh virus cúm gia cầm sẽ được tiến hành trong 6 tuần tại Lạng Sơn với 12 lần lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ với các giống gia cầm khác nhau như gà, vịt, ngan… và theo phân loại như con giống, gia cầm nuôi tại địa bàn, gia cầm nhập lậu được các lực lượng chức năng thu giữ…/.