Hình ảnh cắt ra từ video clip cáo buộc IS hành quyết trẻ em. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Một số nhà hoạt động chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Yemen vừa công bố đoạn video cáo buộc lực lượng IS đã hành quyết tập thể khoảng 200 trẻ em một cách tàn bạo.

Đoạn video đã gây sốc mạnh bởi hành vi tàn ác của các tay súng trong đoạn video.

Tuy nhiên, theo Daily Mail thì đây không phải là video sát hại trẻ em mà thực tế nó là một đoạn video tuyên truyền, được IS ghi hình hồi năm 2014, sau khi nhóm này chiếm quyền kiểm soát căn cứ không quân Tabqa ở Syria, từng do quân chính phủ nắm giữ.

Đoạn video cho thấy khoảng 200 người lính chính phủ bị ép nằm bên cạnh nhau, mặt úp xuống đất. Đằng sau họ, ít nhất một chục tay súng cầm súng trường và súng ngắn đang sẵn sàng khai hỏa.

Một chiến binh bắt đầu tiến tới và bắn vào các nạn nhân ở cự ly gần. Những kẻ khác cũng cầm súng trường tự động xả đạn vào các nạn nhân và khu vực hành quyết nhanh chóng trở nên bụi mù, khiến người ta không tiếp tục theo dõi được cuộc tắm máu.

IS hiện vẫn đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm cả Raqqa ở Syria. Lực lượng này từng tiến hành nhiều vụ tàn sát quy mô lớn trước đây. Nổi tiếng nhất là vụ 1.700 học viên quân sự Iraq bị tàn sát gần Tikrit. Các chiến binh đã dành trọn một ngày đêm chỉ để thực hiện hoạt động giết chóc.

Các đoạn video khủng khiếp về sự kiện này sau đó đã được tung lên mạng. Thông qua chúng, người ta thấy rất đông thanh niên bị đẩy xuống khỏi xe tải. Họ van xin tha mạng, nhưng vẫn bị ép nằm xuống các ngôi mộ nông choèn và bị bắn chết.

Một số bị lôi ra gần sông Tigris và bị bắn chết từng người một. Họ ngã thẳng xuống sông sau khi bị sát hại. IS cũng đã phải sử dụng cả máy ủi để dịch chuyển đống xác người nhằm có chỗ tiếp tục hoạt động hành quyết tập thể.

Ngoài các vụ tàn sát tập thể này, IS còn tìm ra nhiều cách thức mới để giết người. Chặt đầu ở nơi công cộng, phanh thây, đẩy nạn nhân ngã khỏi các tòa nhà cao tầng là điều thường xuyên xảy ra trong vùng đất của IS.

Một số vụ lại diễn ra tại các địa điểm có tầm quan trọng lớn. Đơn cử như sau khi chiếm được thành phố cổ Palmyra, Syria, vào tháng 5 năm nay, IS đã giết vài chục người trong nhà hát La Mã cổ đại của thành phố./.