Thuc hu thong tin 91 cong nhan la F1 tron cach ly y te, tro ve que hinh anh 1(Ảnh minh họa: Phan Sáu/TTXVN)

Trước việc một số cơ quan báo chí thông tin lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 91 công nhân (tự khai báo là F1) làm việc tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh trở về tỉnh Lào Cai bất chấp việc cách ly y tế, tối 1/6, ông Vũ Huy Phương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Tiểu ban truyền thông, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, cho biết thông tin trên là không chính xác.

Những công nhân nói trên không phải là F1, nhưng đã tự ý bỏ về quê, không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay sau khi nắm thông tin trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành, cơ quan liên quan xác minh, làm rõ nội dung trên.

[Video] Xin đừng chơi trò “trốn tìm” trong mùa đại dịch COVID-19

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh Vũ Huy Phương cho biết ngay từ khi ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên vào ngày 5/5/2021, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đề ra các biện pháp mạnh, kịp thời áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn bộ các trường hợp F1 sẽ được đưa đi cách ly y tế tập trung. Tại các cơ sở cách ly tập trung đều được bố trí lực lượng y tế, công an, quân sự trực 24/24 giờ đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu cách ly theo quy định.

Đặc biệt, tỉnh triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại tất cả các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Qua xác minh tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, không có trường hợp F1 nào trốn cách ly.

Như vậy, một số báo đưa tin 91 công nhân là F1 làm việc tại các khu công nghiệp Bắc Ninh và Bắc Giang tự ý trốn về quê là không chính xác.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh Vũ Huy Phương nhấn mạnh, để phòng, chống và ngăn ngừa sự lây lan dịch COVID-19, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo an toàn tối đa cho các khu công nghiệp, trong đó có chủ trương yêu cầu giảm 50% số lượng công nhân đi làm việc trong các nhà máy; tổ chức cho người lao động ở tạm trong doanh nghiệp để vừa cách ly, vừa tham gia sản xuất.

Số công nhân không đi làm sẽ được thực hiện cách ly tại nhà như trường hợp F2, "nội bất xuất, ngoại bất nhập."

Tỉnh yêu cầu, nếu doanh nghiệp nào không bảo đảm yêu cầu sẽ phải tạm dừng hoạt động./.

Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)