Thuc hu thong tin du khach khong tim duoc phong nghi o Da Lat dip Tet hinh anh 1Tắc đường tại khu vực cổng khu du lịch Thung lũng tình yêu. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Từ mùng 3 Tết (27/1) đến nay, lượng khách du lịch từ các tỉnh, thành trong cả nước đổ về thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) tham quan, nghỉ dưỡng khá đông. Khách du lịch quốc tế đã tới thành phố này từ những ngày trước Tết.

Với cơ sở hạ tầng hiện có, địa phương đáp ứng đủ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách.

Từ sáng sớm ngày mùng 3 Tết Canh Tý, trên Quốc lộ 20, tuyến đường kết nối thành phố Đà Lạt với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ và Nam Trung Bộ đã đông nghịt các phương tiện di chuyển theo chiều lên Đà Lạt.

Đến mùng 4 Tết, lượng khách đổ lên thành phố tăng đột biến với lượng xe ôtô cá nhân và xe khách lớn khiến đường Đà Lạt chật hẹp trở nên quá tải, nhất là các nút giao thông trọng điểm như vòng xoay Kim Cúc, Hoàng Văn Thụ, Ba Tháng Hai, Phan Chu Trinh...

Trên các tuyến đường này vào sáng mùng 4 Tết đã xuất hiện tình trạng ách tắc cục bộ.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch, Hội hoa Xuân… trên địa bàn toàn tỉnh trong dịp tết từ 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý ước đạt 260.000 lượt, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng lượng khách nghỉ dưỡng ước đạt 108.000 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019. Trong số đó, khách quốc tế ước đạt 13.000 lượt, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2019.

Thời gian cao điểm khách du lịch tới đông nhất chủ yếu từ ngày 27-29/1/2020 (tức ngày mùng 3 đến ngày mùng 5 Tết); các khách sạn từ 1-5 sao đang phục vụ với công suất khoảng 60-65%; các cơ sở lưu trú còn lại công suất hiện đạt khoảng 70-75%.

Ông Hoàng Ngọc Huy, Trưởng phòng Quản lý Du lịch (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng) cho biết mặc dù lượng khách lên vào các ngày mùng 3, 4 Tết đông như vậy, nhưng với số lượng trên 20.000 phòng, có thể đón trên 45.000 khách/ngày đêm, nên thành phố Đà Lạt hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ của du khách.

Ông Huy cho rằng thông tin du khách không tìm nổi phòng nghỉ dù phải trả giá cao là không chính xác, vì hiện tại nhiều khách sạn vẫn đang treo biển "còn phòng." Có thể do du khách chỉ muốn nghỉ tại khu vực Hòa Bình - trung tâm thành phố - nên không tìm được phòng.

Từ các khách sạn 3-5 sao đến khách sạn, cơ sở lưu trú, home stay trên toàn thành phố mới chỉ đạt công suất 60-75%, nên du khách có thể yên tâm tới Đà Lạt nói riêng và toàn tỉnh Lâm Đồng nói chung trong những ngày này.

Do lượng phương tiện lên quá đông nên từ ngày mùng 3 Tết, vào các giờ cao điểm, lực lượng chức năng đã cấm xe ôtô từ 16 chỗ trở lên di chuyển lên Đà Lạt qua đèo Prenn. Các phương tiện này được hướng dẫn đi theo đường đèo Mimosa.

[Tắc đường nghiêm trọng tại Đà Lạt, 3 tiếng nhích được 10km]

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Đà Lạt cho biết để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc cục bộ do lượng phương tiện lưu thông gia tăng đột biến trong những ngày Tết (nhất là thời gian cao điểm được xác định là từ mùng 3 đến 10 Tết), đơn vị đã chủ động xây dựng các phương án điều tiết, điều động 100% quân số tham gia túc trực, phân luồng các phương tiện tại những nút giao thông, vòng xoay, nơi hay xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)